Hotline 24/7
08983-08983

Đau đầu kèm tê ở mặt, điều trị dứt điểm thế nào?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi cho em hỏi: 

Em thường đau đầu choáng váng mắt mờ nhìn không rõ đầu tê tê xuống trán và mặt cảm giác rất khó chịu. 

Em bị lâu rồi uống các loại thuốc tây không thấy đỡ mong bác sĩ tư vấn giúp em với!

(Nông Hương)

Nông Hương

Trả lời

Đau đầu ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống, cần thăm khám sớm để chẩn đoán và điều trị kịp thời

Chào bạn Nông Hương,

Đau đầu là triệu chứng phổ biến gặp ở nhiều lứa tuổi. Nguyên nhân gây đau đầu rất đa dạng, tuy nhiên có thể được phân chia thành 2 nhóm lớn sau đây:

- Đau đầu nguyên phát: hay còn gọi là đau đầu vô căn, chiếm đến hơn 90% các trường hợp đau đầu. Các thể đau đầu vô căn chủ yếu bao gồm đau đầu do căng cơ, đau đầu theo cụm, đau nửa đầu (migraine.

- Đau đầu do các nguyên nhân thứ phát: chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ, khoảng 10% nhưng có nhiều nhóm nguyên nhân nguy hiểm cần xử trí sớm như xuất huyết não, nhiễm trùng thần kinh trung ương, u não....

Nếu bạn có các triệu chứng báo động sau đây thì nhiều bạn nên đến khám bác sĩ nội thần kinh ngay để loại trừ các nguyên nhân thứ phát nguy hiểm:

- Đau đầu khởi phát đột ngột

- Đau đầu càng lúc càng nặng

- Đau kèm biểu hiện toàn thân, ví dụ như sốt, ho, rối loạn tri giác, nôn ói...

- Có biểu hiện thần kinh như yếu liệt chi đột ngột, méo miệng, nói đớ

- Có ghi nhận chấn thương vùng đầu gần đây.

Nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, nhiều khả năng đau đầu của bạn là do nhóm nguyên nhân đau đầu nguyên phát. Để cải thiện triệu chứng, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

- Các biện pháp không dùng thuốc: giảm căng thẳng, giữ tinh thần thoải mái, không ngồi hay đứng quá lâu, làm việc vừa phải, không sử dụng rượu,bia, chất kích thích.

- Các biện pháp dùng thuốc: sử dụng các thuốc giảm đau như paracetamol, nhóm NSAIDs. Những nhóm này có hiệu quả cao trong giảm triệu chứng đau đầu. Liều lượng và chỉ định thuốc cụ thể phải do bác sĩ điều trị quyết định.

Tuy nhiên, nếu tình trạng đau đầu kéo dài này của bạn xảy ra sau khi đã áp dụng các biện pháp trên mà hoặc hiện đang có dấu hiệu nặng hơn thì bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh ngay nhé.

Bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm cần thiết để loại trừ bệnh lý nguy hiểm, đồng thời kê toa thuốc hỗ trợ giảm đau đầu và phòng ngừa tái phát bạn nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X