Hotline 24/7
08983-08983

Đau bụng vùng thượng vị, nên xét nghiệm hay nội soi dạ dày?

Câu hỏi

Chào BS, Em bị đau bụng, thường đói cũng đau, no cũng đau và đau vùng thượng vị. Em nghi em bị đau dạ dày, cho em hỏi hình thức xét nghiệm và nội soi dạ dày thì cái nào cho kết quả tốt hơn? Và em nghe nói nội soi rất khó chịu nên hiện giờ có công nghệ mới nào gây mê làm giảm đau không ạ? Và cho em hỏi nếu như em xét nghiệm thì có tổng quát hết được các chỉ số trên cơ thể để phát hiện bệnh không ạ? Em cảm ơn ạ!

Trả lời

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Trưởng khoa Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Giảng viên đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Nội soi dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nội soi dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Minh Tuyền thân mến,

Để chẩn đoán bệnh dạ dày thì nội soi là phương pháp chính xác nhất vì qua đó BS “nhìn tận tay day tận mặt” dạ dày của em, ngoài ra, thông qua nội soi BS sẽ lấy 1 mẩu nhỏ trong dạ dày để xét nghiệm xem có vi trùng Hp hay không. Thậm chí những trường hợp nghi ngờ BS sẽ lấy 1 mẩu dạ dày để làm sinh thiết (đem phân tích dưới kính hiển vi xem có tế bào ung thư hay không).

Việc em “ớn” nội soi cũng đúng thôi, tuy nhiên hiện tại ở TPHCM các BV như BV Nguyễn Tri Phương, BV Chợ Rẫy, BV ĐH Y dược, BV Nhân dân 115, BV Nhân dân Gia Định… đều có nội soi không đau (có hỗ trợ của thuốc tiền mê làm em bị ngủ gật trong lúc soi nên không còn cảm giác gì cả). Do đó em yên tâm, không bị khó chịu gì hết.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Nội soi dạ dày là một xét nghiệm được thực hiện để quan sát trực tiếp hình ảnh bên trong dạ dày - tá tràng thông qua một ống dài linh động, có nguồn đèn sáng và camera ở đầu. Ống nội soi được bác sĩ đưa vào miệng và họng của bệnh nhân, sau đó đi qua thực quản rồi xuống dạ dày, tá tràng (phần đầu của ruột non). Video camera trong ống nội soi sẽ truyền hình ảnh lên một màn hình TV.

Hiện nay có thêm phương pháp nội soi dạ dày mới là nội soi qua đường mũi. Phương pháp nội soi với ống nội soi khẩu kính nhỏ hơn (đường kính 5,9mm) được đưa qua mũi xuống vùng hầu họng để khảo sát thực quản, dạ dày đã giúp người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn, không còn nổi lo sợ khi được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày.

Những ai cần phải thực hiện nội soi?

- Những bệnh nhân thường xuyên có những triệu chứng như khó tiêu, ợ nóng, đau thượng vị, buồn nôn hoặc nôn, khó nuốt, nôn hay đi ngoài ra máu… Dựa vào kết quả nội soi, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác bệnh và tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.
- Ngay cả những bệnh nhân đã được chẩn đoán rõ về bệnh thì bệnh nhân cũng có thể được chỉ định nội soi dạ dày để tìm xem có nhiễm vi khuẩn hay tìm ung thư.
- Sau quá trình điều trị bệnh nhân cũng cần nội soi lại để đánh giá kết quả.

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày?

Những vấn đề cần chuẩn bị khi nội soi đường tiêu hóa nói chung và nội soi dạ dày nói riêng cần chú ý những điều sau:

- Toàn bộ dạ dày phải sạch, không có thức ăn thì mới quan sát được vùng niên mạc dạ dày có bị tổn thương hay không. Vì vậy bệnh nhân cần phải nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi đi nội soi dạ dày.
- Không uống những loại nước có màu: coca cola, cafe, nước cam, sữa… nếu uống nước thì chỉ uống nước trắng thôi cho dễ quan sát vùng dạ dày.
- Bệnh nhân không được uống các loại thuốc băng niên mạc dạ dày: Gastropulgit, Phosphalugel… trước khi làm nội soi.

Những chú ý sau khi nội soi dạ dày


- Sau nội soi, nếu bệnh nhân có sử dụng thuốc an thần sẽ được đưa đến phòng hồi sức để theo dõi nhịp thở, mạch, huyết áp. Khi đã ổn định, bệnh nhân sẽ trở lại phòng bệnh hoặc về nhà nếu ngoại trú. Lúc này bệnh nhân cần có nhà đưa về, không tự đi một mình.
- Không nên ăn uống bất kỳ một thứ gì trong vòng một giờ sau nội soi hoặc trước khi có sự đánh giá của bác sĩ.
- Một số vấn đề thường gặp sau khi soi dạ dày: Cảm giác đau họng ít, Bụng có cảm giác chướng hơi nhẹ

Nội soi là phương tiện hữu hiệu trong việc chẩn đoán và phát hiện bệnh dạ dày. Bên cạnh những can thiệp của các kỹ thuật tiên tiến trong y học ngày nay thì  những người mắc bệnh dạ dày cần tuân thủ đúng những lời khuyên của các bác sĩ đưa ra như vậy thì quá trình điều trị sẽ thành công 1 cách nhanh hơn.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X