Tim mạch

Đau bụng ngất xỉu, dấu hiệu cảnh báo tim mạch?

Chào bác sĩ,

Đôi khi em bị đau bụng, cảm giác như đau bụng gió, lúc này da bụng dày lên, em có thoa dầu gió, chỉ vài phút sau thì tạo cảm giác muốn đi ngoài, lúc này bụng quặn lại. Em vào toilet vừa ngồi lên bệ cầu thì ngất xỉu, 1 lúc sau em tỉnh lại là em đi ngoài liền, đi xong thì em khỏe như bình thường (phân đi không nhiều, hơi lỏng; cảm giác phân ra ngoài cơ thể là khỏe hẳn).

Từ năm 2013 đến nay em bị triệu chứng này khoảng 6 lần (có khi trong 1 năm bị 1 lần hoặc vài tháng bị 1 lần). Vậy cho em hỏi trường hợp của em, vừa rồi em có quan hệ vợ chồng với tần suất nhiều hơn bình thường (2 ngày liên tiếp) có phải em đã dùng sức quá nhiều nên cơ ở thành bụng và cơ hoành co thắt dữ dội, khiến áp lực bụng tăng, giảm lượng máu bơm lên não, nên em dễ bị ngất không ạ? 

Gần đây em có đọc 1 bài tương tự của 1 chị cũng tại trên trang AloBacsi.vn, trong bài bác sĩ có nhắc đến: Một số trường hợp, ngất khi đi cầu là một dạng của phản xạ thần kinh thực vật, gọi là ngất xỉu mạch phế vị - phản xạ xảy ra khi cơ thể chịu một kích thích nào đó, ví dụ như dùng sức quá nhiều nên cơ ở thành bụng và cơ hoành co thắt dữ dội, khiến áp lực bụng tăng, giảm lượng máu bơm lên não, kết quả là chị dễ bị ngất. Mong sớm nhận được phản hồi của bác sĩ, em cảm ơn nhiều ạ!

(Nguyễn Thụy ý Uyên - Beuyen...@gmail.com)

Đau bụng ngất xỉu, dấu hiệu cảnh báo tim mạch?Đau bụng kèm ngất xỉu là tình trạng bất thường của cơ thể, cần sớm thăm khám để loại trừ những nguyên nhân nguy hiểm đáng tiếc

Xin chào bạn,

Đúng như bạn tìm hiểu câu trả lời trên AloBacsi: “Một số trường hợp, ngất khi đi cầu là một dạng của phản xạ thần kinh thực vật, gọi là ngất xỉu mạch phế vị - phản xạ xảy ra khi cơ thể chịu một kích thích nào đó, ví dụ như dùng sức quá nhiều nên cơ ở thành bụng và cơ hoành co thắt dữ dội, khiến áp lực bụng tăng, giảm lượng máu bơm lên não, kết quả là chị dễ bị ngất” nhưng ngoài ra phản xạ này còn gây chậm nhịp tim.

Trước khi xem là một phản xạ lành tính, bạn phải đến chuyên khoa Tim Mạch để được kiểm tra điện tim 24h (điện tâm đồ Holter) để loại bỏ hội chứng suy nút xoang hoặc các rối loạn nhịp nguy hiểm khác – những rối loạn nhịp gây ngất phải đặt máy tạo nhịp hoặc máy phá rung trong buồng tim để tránh ngừng tim!

Bệnh lý về tim mạch không thể xem thường và cần được loại trừ cẩn thận trước khi nghĩ đó chỉ là phản xạ thần kinh thực vật như tìm hiểu của bạn.

Vài dòng chia sẻ cùng bạn, chúc bạn nhiều sức khỏe.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường