Bệnh Phụ nữ

Đau bụng dai dẳng do u nang buồng trứng, liệu có thể phẫu thuật khi u còn nhỏ?

Thưa bác sĩ, Từ tháng 09/2018 em bị đau bụng bên phải dưới rốn, sau đó đi siêu âm Bệnh viện Thủ Đức chẩn đoán em bị u bì buồng trứng phải kích thước 24x35mm, hẹn chụp CT nhưng em chưa có thời gian. Tầm 2 tuần thì em lại đau bụng trở lại và đi khám ở Bệnh viện Bình Thạnh, siêu âm không có kết quả, CT có chẩn đoán em bị u nang buồng trứng nghi lành tính, làm thêm các xét nghiệm chỉ số ung thư: Alpha FP, Beta - HCG, Roma Test thì không bị gì, kích thước nhỏ nên bác sĩ cho về, chỉ cho Panadol giảm đau, bảo em khi nào đau thì uống thuốc, nhưng thực chất suốt 2 tuần nay hầu như ngày nào em cũng đau bụng âm ỉ, lâu lâu thành cơn rất đau, đến nỗi em dường như không chịu được, kéo dài tầm vài tiếng, hết cơn đau thì bụng lại ì ạch, âm ỉ, chứ không hết đau hẳn. Bac sĩ cho em hỏi bị u nang không có thuốc gì điều trị để làm giảm bớt khối u, hay giảm cơn đau, hoặc cho phẫu thuật khi còn nhỏ luôn mà cứ chờ đến khi nào u to mới cho phẫu thuật hay sao ạ (em đã có 1 bé, kế hoạch vài năm sau mới có bé nữa)? Nếu cứ uống thuốc giảm đau chắc em ngày nào cũng uống, vậy thì không tốt, mà em thấy cũng không bớt là bao. Kính mong bác sĩ tư vấn dùm em vì hiện nay tần suất đau của em rất nhiều, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Em cảm ơn ạ.
U nang buồng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
U nang buồng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Với khối u kích thước như của bạn ít nghĩ đến khả năng xoắn. Mặt khác u bì thì ít gây đau bụng kinh. Trường hợp của bạn đau dai dẳng không đỡ, bạn cần tái khám phụ khoa để tìm nguyên nhân. Có thể cân nhắc nội soi chẩn đoán và điều trị.

Thân mến.


Bệnh u nang buồng trứng là một khối chứa dịch lỏng nằm trong buồng trứng. Nhiều người bệnh thường rất lo lắng không biết u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Thật ra, hầu hết các u nang buồng trứng này đều vô hại và sẽ tự biến mất mà không cần điều trị.

Các dạng u nang buồng trứng có thể bao gồm u nang chức năng (bình thường, không liên quan đến bệnh tật), u nang bì, u nang nội mạc tử cung, u nang tuyến.

Việc điều trị phụ thuộc vào từng loại u nang và nguyên nhân xuất hiện của chúng. Khoảng 90% ca u nang buồng trứng ở những phụ nữ trẻ không phải ung thư và cần ít hoặc không cần tới phương pháp điều trị đặc biệt. U nang chức năng thường không cần điều trị, chúng thường tự biến mất sau khoảng 8 đến 12 tuần.

Nếu bạn bị u nang tái phát thường xuyên, bác sĩ có thể kê thuốc tránh thai dạng uống cho bạn. Các loại thuốc này có thể giúp giảm nguy cơ các u nang tái phát trong tương lai. Một điều cần lưu ý, các thuốc này sẽ không giúp làm giảm kích cỡ của khối u.

Trong một số ít trường hợp, phẫu thuật có thể được chỉ định nếu bệnh nhân có:

- Khối u nang phức tạp;
- Khối u nang gây ra các triệu chứng;
- Khối u nang lớn hơn 10 cm;
- Bệnh nhân đã mãn kinh hoặc gần mãn kinh.

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình bằng cách duy trì những thói quen sinh hoạt sau:

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
- Không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ;
- Lưu ý chu kỳ kinh nguyệt và báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ bất thường nào xuất hiện.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường