Bệnh lao phổi

Đang mắc bệnh lao có nên sử dụng thực phẩm chức năng?

Chào BS ạ,

Hiện tại người nhà của em có đang mắc bệnh lao và đang trong quá trình điều trị khoảng được 1 tháng. Nhưng gần đây người nhà em có cảm giác chán ăn và buồn nôn khi ăn, mệt mỏi sau khi dùng thuốc.

Em muốn hỏi và xin nhận sự tư vấn của bác sĩ từ AloBacsi là em muốn sử dụng thực phẩm chức năng hoặc các loại thuốc dinh dưỡng bổ sung khác cho người nhà em thì có bị phản tác dụng hay ảnh hưởng tới thuốc điều trị lao không ạ? (hiện tại đang dùng thuốc pyrazinamide tablet BP 500mg) và nếu được thì có thể dùng những loại thực phẩm chức năng nào ạ?

(Nguyễn Ngọc Thành Danh - thanhdanh...@gmail.com)

Đang mắc bệnh lao có nên sử dụng thực phẩm chức năng?Thực phẩm bổ sung (thực phẩm chức năng) bao gồm các vitamin, khoáng chất, thảo dược, hoặc các sản phẩm có nguồn gốc thực vật

Chào bạn,

Bệnh lao thường gây ra nhiều biểu hiện toàn thân như suy mòn, chán ăn, mệt mỏi. Hơn nữa, thuốc điều trị lao có thể gây ra một số tác dụng phụ trên đường tiêu hoá, đặc biệt trong giai đoạn đầu mới điều trị.

Thêm vào đó, theo khuyến cáo, các thuốc chống lao phải được uống cùng một lần vào thời gian nhất định trong ngày và xa bữa ăn để đạt hấp thu thuốc tối đa, thường là 1 tiếng trước ăn sáng nên càng dễ xảy ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, đau bụng...

Để hạn chế tình trạng này, người bệnh có thể chuyển sang dùng thuốc lao sau bữa ăn buổi tối 2 giờ, nếu vẫn còn khó chịu thì nên tái khám để BS đánh giá và kê toa thêm thuốc điều trị tình trạng bệnh lý dạ dày và giúp hấp thu thuốc tốt hơn.

Hiện nay chưa có loại thực phẩm chức năng nào được chứng minh là có tác dụng cải thiện triệu chứng hay giảm khó chịu đường tiêu hóa ở bệnh nhân điều trị lao cả.

Việc sử dụng quá nhiều thuốc, kể cả thực phẩm chức năng sẽ làm tăng nguy cơ tương tác thuốc, ảnh hưởng tới chất lượng điều trị.

Điều quan trọng nhất trong điều trị lao là người bệnh cần kiên trì, tuân thủ điều trị, có lối sống lành mạnh, bồi dưỡng sức khoẻ và thể lực để có thể dung nạp được thuốc và cải thiện sức khoẻ sau thời gian dài suy mòn do bệnh lao.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường