Hotline 24/7
08983-08983

Đã uống thuốc phơi nhiễm sau khi đạp kim tiêm, tỷ lệ nhiễm HIV còn cao không?

Câu hỏi

Thưa BS,

Em đạp kim, ống chích; uống thuốc phơi nhiễm 28 ngày vào ngày 30 em xét nghiệm lại bằng máy ag an combo âm tính như vậy tỷ lệ em nhiễm có cao không BS, em cảm ơn BS nhiều.

(ZL: Dao Thanh Hai)

ZL Dao Thanh Hai

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Đã uống thuốc phơi nhiễm sau khi đạp kim tiêm, tỷ lệ nhiễm HIV còn cao không?Ảnh bạn đọc cung cấp cho AloBacsi

Chào bạn,

Việc dùng ARV sớm sau phơi nhiễm có thể dự phòng nhiễm HIV toàn thân bằng cách ngăn cản sự nhân lên của HIV trong một vài tế bào bị nhiễm ban đầu. Sau khi duy trì ARV trong cơ thể trong 4 tuần, các tế bào bị nhiễm ban đầu sẽ bị cơ thể đào thải do cơ chế miễn dịch tế bào, kéo theo đó là sự thải trừ hoàn toàn HIV ra khỏi cơ thể.

Nghĩa là, nhờ vào việc dùng PEP mà những trường hợp có nhiễm HIV lượng ít có thể được cứu khỏi con virus này. Nhưng mà, cũng có trường hợp nhiễm HIV lượng nhiều hơn và dùng PEP muộn thì sau khi dùng thuốc chống phơi nhiễm, nạn nhân vẫn nhiễm HIV, gọi là thất bại với liệu trình chống phơi nhiễm.

Việc em kết thúc liệu trình điều trị phơi nhiễm làm xét nghiệm kháng nguyên kháng thể âm tính là một tín hiệu khả quan, cho thấy nhiều khả năng điều trị chống phơi nhiễm thành công, nguy cơ nhiễm HIV thấp. Nhưng em cũng cần làm lại xét nghiệm kiểm tra vào tuần thứ 12-24 sau phơi nhiễm để khẳng định kết quả 100%, em nhé!


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X