Hotline 24/7
08983-08983

Đã uống thuốc điều trị giun sán nhưng vẫn ngứa, phải làm sao?

Câu hỏi

Chào BS ạ,

Em đi khám kết quả là nhiễm sán lá gan lớn, sán chó mèo, em uống thuốc 15 ngày rồi mà sao vẫn ngứa nhiều ạ, xin cảm ơn BS ạ! Rất mong nhận được sự tư vấn!

(Phan Thị Linh - Phanlinh...@gmail.com)

Trả lời

Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm giun sán cũng rất cao, nhiều trường hợp gây biến chứng nguy hiểm

Chào em,

Nhiễm giun sán là 1 trong các nguyên nhân gây nổi ban dị ứng, ngứa da, nhưng đây không phải bệnh nan y và có thể điều trị được, liệu trình điều trị có khả năng thành công rất cao và được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Khi bị nhiễm giun sán thì cơ thể sẽ tạo ra kháng thể kháng với kháng nguyên của giun sán đó.

Do đó người bị nhiễm giun sán sau khi điều trị mà xét nghiệm thấy kháng thể vẫn còn, biểu hiện qua xét nghiệm huyết thanh miễn dịch dương tính là thường gặp, không phải là bệnh còn.

Nguyên nhân còn ngứa không phải do trị giun chưa sạch, mà do phản ứng của cơ thể với việc nhiễm giun vẫn chưa hết, mặt khác, ngoài nhiễm giun đũa chó thì còn có các yếu tố gây dị ứng khác thường gặp có thể kèm theo là thay đổi môi trường sống quá khác biệt (còn gọi là trái nước trái gió), ăn hải sản, cá biển, thịt bò, rệp giường chiếu, chăn ga gối nệm quần áo không sạch, khô cứng còn cặn bột giặt, rượu bia, chàm tiếp xúc...

Như vậy, song song với điều trị tiệt trừ giun thì cần uống thuốc trị ngứa thêm, khi hết liệu trình điều trị giun mà vẫn còn ngứa thì duy trì tiếp thuốc trị ngứa 1 thời gian nữa.

Song song đó, xem lại các yếu tố gây dị ứng khác kể trên xem có không để xử trí luôn.

Như vậy, khi hết thuốc em nhớ tái khám theo hẹn của BS, hoặc có thể khám kèm với BS chuyên khoa da liễu, BS sẽ kiểm tra cho em và kê thuốc điều trị thích hợp, chứ không tự ý dùng lại toa cũ, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X