Nội thần kinh

Đã điều trị đóng vôi nhân bèo, sao vẫn bị mất ngủ?

Chào bác sĩ. Em bị bệnh đóng vôi nhân bèo, bị mất ngủ, có uống thuốc điều trị nhưng vẫn không ngủ được, chỉ thiu thiu ngủ, tình hình như vậy có nặng không ạ bác sĩ?

(Nguyễn Văn Linh - 08537…)

Ảnh minh họa

Chào em,

Bệnh đóng vôi nhân bèo ở người trẻ hay còn gọi là hội chứng Fahr.

Hội chứng Fahr thường gặp ở người trẻ kèm theo có nguyên nhân và hình ảnh học đặc trưng, tình trạng vôi hóa thể vân, nhân bèo, nhân răng hai bên do lắng đọng bất thường calci thành mạch, đặc biệt là ở các nhân xám trung ương, nhân răng ở tiểu não và chất trắng, và hậu quả làm teo các cấu trúc trên.

Hội chứng này có thể là nguyên phát (thường di truyền gen trội trên nhiễm sắc thể thường) hoặc thứ phát sau rất nhiều các bệnh lý và rối loạn chuyển hóa khác nhau. Nếu là di truyền thường có tính chất gia đình.

Bệnh Fahr tiến triển từ từ và không có điều trị đặc hiệu, tuy nhiên không có nghĩa khi mắc bệnh là sẽ suy giảm chức năng thần kinh, rất nhiều trường hợp hoàn toàn không có biểu hiện gì. Hiện tại, điều trị hội chứng Fahr chủ yếu là điều trị nguyên nhân gây bệnh.

Do đó, chưa thể xác định là tình trạng bệnh của em nặng hay nhẹ nếu chỉ dựa vào thông tin em cung cấp, bác sĩ cần phải xem xét phim chụp MRI sọ não của em, các thuốc em đang dùng và các rối loạn khác đi kèm của hội chứng này có hay không thì mới kết luận được.

Em nên khám chuyên khoa nội thần kinh để bác sĩ tầm soát nguyên nhân, tư vấn cụ thể và định hướng điều trị, em nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường