Hotline 24/7
08983-08983

Con em bị đau chân và nhức đầu, đi khám không tìm ra nguyên nhân, phải làm sao?

Câu hỏi

Chào AloBacsi,

Con em năm nay 11 tuổi nặng 42 kg, bé hay kêu đau chân, mệt mỏi và nhức đầu. Em đã cho cháu đi khám ở BV Nhi trung ương nhưng chưa tìm ra nguyên nhân.

Hiện tại bé uống thuốc giảm đau 3 ngày nay mà không hết ạ. Bé nhức đầu, có sốt, đau bụng táo bón, không ho, đi tiểu ngày 5-6 lần ạ.

Rất mong AloBacsi tư vấn hướng điều trị. (Bảo T.  - hỏi qua zalo 0898308983)

Trả lời

Qua các thông tin và kết quả xét nghiệm bạn cung cấp, chúng tôi có một số ý kiến gửi bạn tham khảo:

- WBC (bạch cầu) 18.83 10k9 L tăng, thường gặp trong nguyên nhân nhiễm trùng cấp tính hoặc hiện tượng viêm nhiễm trùng hoặc không nhiễm trùng, cần xem xét khám kỹ các cơ quan khác để tìm rõ nguyên nhân nhiễm trùng hoặc hiện tượng viêm hay không do viêm.

- Định lượng ACTH 0.429 pg/ml thấp, kèm định lượng cortisol máu 8.54 nmol/ l (11:00 AM) thấp, thường gặp trong các nguyên nhân do suy tuyến thượng thận kèm triệu chứng bé đang có như thường xuyên nhức đầu, mệt mỏi tiêu bón, đề nghị chụp CT hoặc MRI để loại trừ bệnh lý thực thể  sọ não và khám chuyên khoa nội tiết để loại trừ suy tuyến thượng thận.

- Kháng thể kháng nhân ANA: dương tính, thường gặp ANA dương tính trong nhiều trường hợp khác nhau (lupus ban đỏ, xơ cứng bì, viêm cơ vô căn, hội chứng sjogren... hỗ trợ tiên lượng cho bệnh: viêm khớp tự phát thiếu niên,…), và trong số trường hợp khác không giúp chẩn đoán, đôi khi dương tính ngay cả người khỏe mạnh. Lưu ý: ANA không giúp cho chẩn đoán mà chỉ là một xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán.

- Xét nghiệm nước tiểu: bạch cầu (WBC): 56.2 cells/ul tăng, nguyên nhân thường là do nhiễm trùng tiểu hoặc một số trường hợp có thể gây sốt nhẹ về chiều kéo dài… cần khám chuyên khoa tiết niệu nhi khoa để có hướng xử trí thích hợp.

Bạn nên tiếp tục cho bé khám ở chuyên khoa Nội tiết và chuyên khoa Nhi nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X