Hotline 24/7
08983-08983

Có thể đặt stent nội khí quản cho bệnh nhân Parkinson?

Câu hỏi

Bệnh nhân nữ, 64 tuổi, được chẩn đoán bệnh Parkinson giai đoạn cuối, đã phẫu thuật đặt nội khí quản khoảng hơn 2 tháng, giờ đến hạn thay bộ ống thở mới. Xin hỏi bác sĩ có thể đặt stent nội khí quản thay cho bộ ống thở nội khí quản ở cổ không? Hiện giờ bệnh nhân ăn uống qua ống sonde bằng đường mũi, có thể mở ống sonde dạ dày qua da bằng kỹ thuật nội soi không? Bệnh nhân không đi lại được, nằm liệt giường khoảng hơn 2 năm rồi. Xin cảm ơn bác sĩ.

Lê Thị Tin

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Chào bạn,

Trường hợp bệnh nhân nằm liệt đã lâu, ăn qua sonde dạ dày rất khuyến khích mở dạ dày ra da, phương pháp phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào đánh giá của bác sĩ phẫu thuật. Bạn nên tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ Ngoại tiêu hoá trước.

Mở khí quản là thủ thuật mở da, cơ cổ để tiếp cận trực tiếp vào khí quản và sau đó đặt ống mở khí quản để duy trì đường thở. Lợi ích của mở khí quản trên bệnh nhân nằm liệt là giúp giảm công thở: và chăm sóc đường thở dễ dàng hơn.

Loại mở khí quản 2 nòng có thể rút nòng trong để vệ sinh và khá tiện lợi trong sử dụng nên gia đình có thể đặt vấn đề thay loại này cho bệnh nhân. Stent khí quản được sử dụng trong các trường hợp hẹp khí quản không phù hợp để dùng cho bệnh nhân Parkinson bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Điều trị Parkinson bằng điện cực kích thích não sâu: Chi phí và bệnh viện thực hiện?

>>Sau khi đặt stent bệnh nhân có bị ho không?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X