Có nên ngưng đột ngột methadone?

Em chào bác sĩ ạ,

Hiện em đang uống methadone gần 2 năm, em uống liều 35, nhưng giờ em không thể đi làm ăn được vì 7h30 em mới được uống thuốc mà công việc thì 7 giờ đã làm việc rồi. Nên giờ em muốn ngưng uống methadone nhưng em không biết phải dùng thuốc gì để không bị vật vã, mong bác sĩ giúp đỡ em ạ, em cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

(Nguyễn Trường Giang -  Cn09...@gmail.com)

Hãy lưu ý và thận trọng khi sử dụng methadone

Chào BS ạ,

Heroin là loại ma túy "mạnh", gây nghiện rất nhanh, chỉ dùng thử một lần là có thể bị nghiện và khi đã bị nghiện, nếu ngưng sử dụng sẽ bị "hội chứng cai thuốc" rất nặng nề và gây cơn vật vã trầm trọng.

Vì vậy, trong phương cách cai nghiện hiện nay, đặc biệt cai nghiện heroin, người ta phải dùng thuốc gọi là "thuốc điều trị thay thế".

Methadone cũng là ma túy (nếu dùng bất hợp pháp) là thuốc điều trị thay thế cai nghiện ma túy có thể sử dụng bằng đường uống.Sau một thời gian thay thế heroin, người ta sẽ ngưng cho dùng methadone.

Khi ngưng dùng methadone, sự thiếu thuốc không quá đột ngột, cơ thể thích ứng với sự giảm dần tác dụng và không xảy ra "hội chứng cai thuốc" quá trầm trọng. Mỗi người nghiện có lộ trình điều trị riêng, không thể áp dụng đơn thuốc của người này cho người kia và ngược lại.

Thời gian điều trị liều ổn định kéo dài bao lâu tùy thuộc vào thời gian sử dụng và độ dung nạp của người bệnh, theo khuyến cáo thời gian điều trị Methadone tối thiểu là 1 năm để tế bào não có thời gian hồi phục.

Như vậy, điều chắc chắn là em không thể ngừng uống đột ngột methadone, em có thể chỉnh giờ uống thuốc lên sớm hơn trước giờ đi làm (6h chẳng hạn), và tốt hơn hết em nên khám bên trung tâm cai nghiện để có chuyên gia tư vấn giảm liều cho em, nhanh chóng ngưng được thuốc cai nghiện hoàn toàn, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường