Tai - Mũi - Họng

Cổ họng hơi đỏ và rát, em mắc bệnh gì?

Xin bác sĩ cho em hỏi, Cổ họng em hơi đỏ, mấy bữa nay cảm giác hơi rát cổ họng, ngoài ra không bị gì hết, ăn uống, nuốt bình thường. 2 bên khóe có cục thịt dư ra, như vậy có sao không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ nhiều.
Viêm họng cấp tính. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm họng cấp tính. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng rát cổ họng và họng hơi đỏ là biểu hiện của tình trạng viêm sung huyết thành sau họng, nếu mới xuất hiện gần đây thì là viêm họng cấp, nếu kéo dài nhiều tuần hay tái đi tái lại nhiều thì là viêm họng mạn.

Trường hợp viêm họng cấp tính thì nếu em không kèm sốt, đau họng nhiều, khạc đàm đục, khó nuốt, khó thở thì không cần phải uống kháng sinh, và với mức độ mà em miêu tả thì không cần dùng thuốc gì cả, chỉ cần vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn nhiều rau xanh hoa quả, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi, bệnh sẽ từ từ lui.

Trường hợp viêm họng mạn, hoặc viêm họng cấp nặng (có các triệu chứng sốt, đau họng nhiều, khạc đàm đục, khó nuốt, khó thở), hay để kiểm tra "2 bên khóe có cục thịt dư" (em tả vậy thì bs không đoán ra nổi đây là gì) thì em nên khám bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng để bác sĩ soi họng cho em, chẩn đoán nguyên nhân, mức độ và có hướng xử trí thích hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Viêm họng cấp tính là bệnh khá phổ biến, xảy ra quanh năm nhưng khi thời tiết chuyển mùa thì viêm họng cấp dễ dàng xuất hiện. Bệnh thường xuất hiện với các bệnh viêm VA, viêm amiđan. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn (phế cầu, liên cầu hoặc các vi khuẩn khác sẵn có ở họng) hay virut cúm, sởi...

Nguyên tắc điều trị phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh, trong trường hợp xác định được vi khuẩn và có kết quả của kháng sinh đồ thì nên lựa chọn kháng sinh để điều trị cho thích hợp với tuổi, tình trạng bệnh và tính động học của kháng sinh. Việc dùng thuốc để điều trị phải tuân theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh, không tự động mua thuốc để chữa bệnh cho mình và người nhà.

Cần bù nước và chất điện giải do sốt cao gây ra. Tốt nhất là uống dung dịch oresol (ORS), có thể dùng ORS cam loại 5,63g/gói cho cả người lớn và trẻ em, pha 1 gói vào 200ml nước (đun sôi, để nguội).

Thức ăn nên dùng loại mềm, nhuyễn, dễ nuốt. Cần ăn thêm rau, trái cây. Cần phải nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể, nhất là cổ, ngực, gan bàn chân. Nên tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, tắm xong phải lau người thật khô rồi mặc quần áo sạch. Cần vệ sinh họng, miệng như đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Nên súc họng bằng nước muối nhạt hằng ngày.

Để phòng ngừa viêm họng cấp, cần vệ sinh răng miệng, họng, mũi thường xuyên và hàng ngày. Cần đánh răng sau khi ăn và trước, sau khi ngủ dậy làm sao tạo thành một thói quen, nhất là đối với trẻ em.

Nên tắm bằng nước ấm nhất là với những người mắc bệnh viêm họng tái đi tái lại nhiều lần. Khi tắm xong cần lau người khô trước khi mặc quần áo sạch bất kể là mùa nào. Cũng không nên ngồi trước quạt hoặc trong phòng điều hòa lạnh sau khi tắm xong.

Khi bị viêm họng cần đi khám ngay, tốt nhất là khám chuyên khoa tai mũi họng hoặc phòng khám đa khoa để nhanh chóng xác định bệnh và điều trị ngay từ những ngày đầu, không nên để bệnh xảy ra vài ba ngày mới đi khám bệnh.

Người bệnh không nên tự chẩn đoán bệnh cho mình, dùng theo đơn thuốc cũ hoặc tự mua thuốc để điều trị. Khi bị viêm họng kéo dài cần tới thăm khám để được điều trị tránh một số biến chứng không đáng có xảy ra.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình