Hotline 24/7
08983-08983

Chồng nhóm máu O, vợ nhóm máu AB, sinh ra con nhóm máu gì?

Câu hỏi

BS cho hỏi, Cha chồng tôi nhóm máu O, mẹ nhóm AB, sinh ra 2 người con: con trai là nhóm O, con gái nhóm AB. Vậy có thể không ạ?

Y.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Xác định quan hệ huyết thống theo nhóm máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xác định quan hệ huyết thống theo nhóm máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nếu người chồng có nhóm máu O, người vợ có nhóm máu AB thì con sinh ra từ sự kết hợp của 2 người này chỉ có 2 trường hợp, hoặc nhóm máu A - hoặc nhóm máu B. Như vậy, người chồng nhóm máu O lấy vợ nhóm máu AB mà sinh ra con nhóm máu O và con nhóm máu AB là gần như không thể (trừ trường hợp đột biến gien nhưng cực kỳ hiếm), hay nói cách khác 2 người con đó không phải là con của người chồng.

Tuy nhiên, đừng vội kết luận gì khi chưa nắm chắc thông tin xác định nhóm máu các thành viên trong gia đình (phải có giấy kết luận của cơ sở y tế), em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Không thể dựa vào nhóm máu A, B, O, AB để xác định chắc chắn hai người có cùng huyết thống hay không. Việc xác định xem hai người có cùng hay không cùng huyết thống chủ yếu dựa vào xét nghiệm ADN. Muốn thực hiện được xét nghiệm này thì phải lấy mẫu máu, tóc của những người cần làm xét nghiệm để xác định ADN.

Hệ thống nhóm máu A, B, O được di truyền theo quy luật Mendel, với 4 nhóm máu cơ bản là A, B, O và AB. Tham khảo bảng kết hợp nhóm máu của cha, mẹ và con như sau:

O x O = O
O x A = O, A
O x B = O, B
O x AB = A, B
A x A = O, A
A x B = O, A, B, AB
A x AB = A, B, AB
B x B = O, B
B x AB = A, B, AB
AB x AB = A, B, ABTìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X