Hotline 24/7
08983-08983

Chỉ số ASLO cao, nguyên nhân do đâu?

Câu hỏi

Chào BS ạ,

Con tôi có chỉ số ASLO trên 900 và đã đi khám tại bệnh nhi TƯ và chỉ định uống bổ sung canxi lần 1 sau đó khám lại và xét nghiệm xuống còn hơn 700 lần này.

Bác sĩ cho uống bổ sung canxi và thuốc kháng sinh thì chỉ số ASLO xuống còn trên 600. Tôi rất hoang mang vì chưa tìm được nguyên nhân vì sao con có chỉ số ASLO cao vậy mặc dù đã đến bệnh viện trung ương siêu âm tim, khớp và xét nghiệm máu.

Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ! Em xin chân thành cảm ơn ạ!

(Đào Khoa - qdminh...@gmail.com)

Trả lời

Chỉ số ASLO cao, nguyên nhân do đâu?Xét nghiệm ASLO là loại xét nghiệm chẩn đoán bệnh do vi khuẩn liên cầu tan máu beta nhóm A gây ra

Chào bạn,

Xét nghiệm ASLO là xét nghiệm giúp định lượng các kháng thể Anti -streptolysin O tồn tại trong cơ thể người bệnh sau khi nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết beta nhóm A. Các kháng thể này xuất hiện từ 7 - 10 ngày sau khi nhiễm trùng.

Trong vòng 6 - 12 tháng sau khi nhiễm trùng, nồng độ kháng thể ASLO sẽ giảm xuống. Xét nghiệm ASLO thường sử dụng để chẩn đoán nguyên nhân gây sốt, đau họng hoặc chẩn đoán các biến chứng viêm khớp, viêm thận, thấp tim...

Trong đó, đáng chú ý nhất là bệnh thấp tim. Thấp tim là bệnh lý viêm tự miễn, xuất hiện sau khi nhiễm khuẩn đường họng miệng với liên cầu gây tan huyết nhóm A.

Bệnh thấp tim phổ biến nhất ở lứa tuổi từ 5-15 tuổi và có thể để lại những hậu quả kéo dài như viêm tim, dày dính van tim. Lâu dần sẽ dẫn tới tổn thương van tim, suy tim, rối loạn nhịp tim, đột quỵ, thậm chí tử vong.

Xét nghiệm ASLO chỉ có giá trị xác nhận tiền căn nhiễm trùng chứ không thể định hướng điều trị, do còn tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương mà nhiễm trùng đã gây ra.

Do đó, bạn nên tham vấn trực tiếp ý kiến của BS điều trị sẽ chính xác hơn do quá trình thăm khám trực tiếp bạn nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X