Dinh dưỡng

Chế độ ăn Ketogenic có ngăn ngừa nguy cơ suy giảm nhận thức, tăng trí nhớ?

Xin chào bác sĩ, Gần đây tôi đọc được thông tin chế độ ăn Ketogenic giàu chất béo và ít carbohydrate giúp ngăn ngừa nguy cơ suy giảm nhận thức, tăng trí nhớ. Tuy nhiên, lại có thông tin, chế độ ăn Ketogenic về lâu dài có thể gây ảnh hưởng tới người bệnh đái tháo đường? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.
Chế độ ăn Ketogenic. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chế độ ăn Ketogenic. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Chế độ ăn “Ketogenic giàu chất béo và ít carbohydrate” là một cách ăn uống sai về mặt nguyên lý dinh dưỡng theo khuyến nghị của WHO và Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Đơn giản chế độ ăn này, với khẩu phần như thế, quá nhiều chất béo sẽ là gánh nặng cho hệ tiêu hóa, thận và gan cũng như quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Đây là một phương pháp chưa được y văn và các tổ chức dinh dưỡng uy tín công nhận! Bạn đừng nghe theo mà tổn hại đến sức khỏe!

Trân trọng kính chào.

Mời tham khảo thêm:Ketogenic là tên một chế độ ăn uống, trong đó tiêu thụ một lượng rất nhỏ carbohydrate (carb), một lượng lớn chất béo và protein. Nó có nhiều điểm tương đồng với chế độ ăn low-carb. Việc cắt giảm carbohydrate sẽ khiến cơ thể chuyển sang một trạng thái chuyển hóa gọi là ketosis. Khi trạng thái này được thiết lập, cơ thể bạn sẽ đốt cháy chất béo, thay vì glucose, cho nhu cầu năng lượng.

Nguyên tắc của chế độ ăn Ketogenic là bạn phải giảm lượng carbohydrate xuống mức tối thiểu, khoảng 30-50 gam/ngày (tương đương 5% tổng lượng thức ăn). Điều này khiến cơ thể đốt cháy hết toàn bộ glucose đang dự trữ. Sau đó, nếu muốn có thêm năng lượng để hoạt động, nó buộc phải chuyển sang cơ chế đốt cháy chất béo.

Cách thực hành chế độ ăn này: bạn chỉ cần giữ lượng carbohydrate nạp vào dưới mức 5% calo hàng ngày, từ 30-50 gam. Giữ mức cao chất béo (65-75%) và còn lại là protein.

Trong chế độ ăn Ketogenic tiêu chuẩn, tỷ lệ chính xác là 5% Carb, 20% protein và 75% chất béo. Ngoài ra còn có một số biến thể khác ví dụ như:

- Chế độ Ketogenic theo chu kỳ: bao gồm 5 ngày ăn Ketogenic tiêu chuẩn, sau đó là 2 ngày “ăn bù” một lượng lớn carbohydrate.

- Chế độ Ketogenic linh động: cho phép bạn tăng thêm lượng carbohydrate nếu tham gia luyện tập nặng.

- Chế độ ăn Ketogenic giàu protein: với tỷ lệ 60% chất béo, 35% protein và 5% carbohydrate.

Khi bắt đầu Keto, bạn sẽ phải trải qua một thời gian khó khăn để thích nghi, nhiều người sẽ cảm thấy đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, táo bón... Các triệu chứng này thường giảm nhẹ sau vài tuần. Còn Keto dài hạn khiến cơ thể thiếu chất natri, kali, magiê, canxi, vitamin và chất xơ, tăng nguy cơ bị bệnh xương, tim mạch và thận.

Trong một nghiên cứu vào năm 2015, các chuyên gia cũng xác nhận rằng chế độ ăn giàu chất béo sẽ kích thích sản sinh dầu trên da, khiến rủi ro mọc mụn tăng lên. Càng ăn nhiều chất béo và protein, tỉ lệ viêm nhiễm càng lớn. Đó là chưa tính đến các bệnh da liễu nặng hơn như chứng vảy nến, hoặc bệnh chàm.

Hiện tại không có hướng dẫn chính xác và cụ thể nào cho chế độ Keto với mục đích giảm cân, tiểu đường và điều trị ung thư. Nhưng đối với người béo phì, họ có thể xem xét thực hiện chế độ ăn Keto ngắn hạn khoảng 1 tháng, nhưng nó phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc một chuyên viên dinh dưỡng đủ điều kiện. Sau đó duy trì và giảm cân dần dần với một chế độ ăn uống cân bằng hơn.

Đặc biệt đối với bệnh nhân đái tháo đường, Keto bị cấm tuyệt đối vì có thể gây ra nhiễm ketoacidosis tiểu đường.


Bác sĩ Nguyễn Vũ Linh
Trưởng ban đào tạo và truyền thông dinh dưỡng Vinamilk

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình