Cơ - Xương - Khớp

Cháu đã đóng đinh nẹp vít xương đùi 6 tháng, giờ tháo được chưa ạ?

Chào BS, Cháu có ngã xe lúc 30/10/2017, bị vỡ xương đùi và đã đóng đinh nẹp vít đến bây giờ và cháu đi lại bình thường rồi ạ. BS cho cháu hỏi giờ cháu đi tháo nẹp vít và đinh được chưa ạ? Cảm ơn BS ạ.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gãy xương đùi nẹp vít. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với những trường hợp phẫu thuật cố định xương chi dưới (chân) bằng nẹp/vít thì chỉ định tháo dụng cụ kết hợp xương tùy thuộc vào kiểu dụng cụ và vào thành phần hợp kim tạo nên dụng cụ.

Những con vít đơn độc làm bằng thép 316L cũng như nẹp và vít làm bằng titan thuần (không pha với các kim loại khác) theo nguyên tắc có thể để yên vì chất liệu titanium không gây phản ứng hay kích ứng gì với cơ thể, về nguyên tắc em có thể chúng sống suốt đời với hệ thống ốc vít này.

Ngược lại, các dụng cụ làm bằng thép không gỉ ở những vùng xương chịu tải trọng cơ thể thường được tháo ra với thời gian như trong bảng sau đây:

Đầu xương chày
12 - 18 tháng
Lồi cầu xương đùi
12 - 24 tháng
Thân xương đùi
Một nẹp: 24 - 36 tháng; Hai nẹp: từ 18 tháng chia hai giai
đoạn cách nhau 6 tháng; Đinh nội tủy: 24 - 36 tháng
Mấu chuyển và cổ xương đùi
12 - 18 tháng

Nhưng không áp dụng cho các trường hợp kết hợp xương do khớp giả, gãy có mảnh rời lớn, hay sau nhiễm trùng.

Tính đến thời điểm hiện tại thì còn khá sớm để tháo nẹp vít và đinh ra, em nên tái khám BS chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình đã mổ cho em vào thời điểm 6 tháng-12 tháng-18 tháng để BS kiểm tra lại và đưa ra quyết định về việc lấy nẹp vít ra sao, em nhé.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường