Cận thị thoái hóa nghĩa là sao?

Cháu năm nay 17 tuổi, bị cận 8 độ 2 mắt. Tuần trước cháu đi khám mắt định kỳ và bác sĩ chẩn đoán cháu bị cận thị thoái hoá và vẩn đục dịch kính. Bác sĩ cho cháu hỏi cận thị thoái hoá khác với cận thị thường như thế nào? Có bị mù loà không? Cháu rất lo lắng mong bác sĩ có thể giải đáp sớm nhất ạ

(Vũ Phú Anh - vuphu...@gmail.com)

Cận thị thoái hoá, hay còn gọi là thoái hoá võng mạc do cận thị, là biến chứng nặng thường gặp ở bệnh nhân cận thị nặng

Chào em,

Cận thị thoái hoá, hay còn gọi là thoái hoá võng mạc do cận thị, là biến chứng nặng thường gặp ở bệnh nhân cận thị nặng.Võng mạch là lớp màng thần kinh ở đáy nhãn cầu, có vai trò tiếp nhận ánh sáng và màu sắc và chuyển chúng thành tín hiệu hình ảnh truyền lên não.

Ở bệnh nhân cận thị nặng, trục nhãn cầu dài ra, làm cho võng mạc bị kéo căng, dẫn đến thoái hoá. Nếu không điều trị, võng mạc bị kéo căng quá mức sẽ gây rách võng mạc, bong võng mạc, có thể gây mù loà.

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị thuốc hay phẫu thuật nào có hiệu quả rõ rệt trong ngăn chặn hay đảo ngược quá trình bệnh lý trên.

Do đó, em nên sắp xếp khám và theo dõi điều trị liên tục và thường xuyên với bác sĩ chuyên khoa mắt để có biện pháp can thiệp cần thiết nếu bệnh tiến triển nặng hơn hoặc khi có bong võng mạc.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường