-
Cảm giác có gì bò trong chân khiến em khó ngủ, là bệnh gì vậy BS?
Câu hỏi
Chào BS, gần đây em ko ngủ đc vì cảm thấy có gì bò trong chân, cảm giác rất khó chịu, như vậy là bệnh gì thưa BS .
Trả lời
Chào bạn,
Những gì bạn mô tả – ban đêm khó ngủ, cảm giác như có gì “bò” trong chân, rất khó chịu, không tìm thấy con gì thực sự – khá điển hình cho một tình trạng gọi là:
Hội chứng chân không yên (Restless Legs Syndrome - RLS)
Người bệnh thường mô tả cảm giác: kiến bò, râm ran, căng tức, muốn co duỗi hoặc cử động chân liên tục.
Triệu chứng thường nặng hơn vào buổi tối hoặc khi nằm nghỉ → gây mất ngủ.
Đi lại hoặc cử động chân thì cảm giác này giảm đi, nhưng khi nằm yên lại xuất hiện.
Nguyên nhân – yếu tố liên quan có thể gặp:
- Thiếu sắt (ngay cả khi chưa thiếu máu rõ rệt).
- Một số bệnh lý: tiểu đường, suy thận mạn, bệnh thần kinh ngoại biên.
- Do tác dụng phụ của thuốc (ví dụ: một số thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin).
- Có yếu tố di truyền (gia đình cũng có người bị).
Bạn nên làm gì:
Khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc nội tổng quát để xác định. Bác sĩ có thể cho làm xét nghiệm máu (sắt, ferritin, đường huyết, chức năng thận…).
Thay đổi thói quen:
- Hạn chế cà phê, trà đặc, rượu bia vào buổi tối.
- Tập thể dục nhẹ nhàng đều đặn, tránh ngồi hoặc nằm một chỗ quá lâu.
- Ngâm chân nước ấm trước khi ngủ.
- Nếu thiếu sắt → bổ sung sắt theo chỉ định bác sĩ.
Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể kê thuốc hỗ trợ hệ thần kinh trung ương (dopamine agonist, gabapentin, pregabalin…) để giảm triệu chứng.
Với triệu chứng như bạn kể, không phải do côn trùng hay giun sán bò trong chân, mà rất phù hợp với hội chứng chân không yên. Đây là bệnh lý thần kinh, điều trị được, bạn nên đi khám sớm để cải thiện giấc ngủ.
Bài viết có hữu ích với bạn?
Được tìm nhiều:
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
