Hotline 24/7
08983-08983

Cách phân biệt kháng thể viêm gan B do bệnh hoặc chích ngừa?

Câu hỏi

Tôi 37 tuổi, nữ. Hiện tại không có bệnh mạn tính nào. Tôi thấy gần đây báo chí kêu gọi hiến máu do dịch virus corona nên tôi cũng có ý định đóng góp. Tôi băn khoăn là trong máu đã có kháng thể viêm gan B thì có cần giải thích hay đem phiếu chích ngừa trước đây đến trung tâm hiến máu hay không? Người ta sẽ phân biệt kháng thể viêm gan B trong máu là do chích ngừa hay do đang bị bệnh bằng cách nào? Và người nhận máu của tôi có được lợi là phòng được bệnh này luôn hay không? Rất mong được AloBacsi giải đáp. Xin cảm ơn.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Chào bạn,

Trước hết, trường hợp của bạn là có thể tham gia hiến máu, khi đến trung tâm hiến máu, bạn không cần phải đem phiếu chích ngừa đến trung tâm. Tại trung tâm hiến máu, sẽ có bàn đo huyết áp, nhiệt độ và nhân viên y tế tiến hành khảo sát bằng bảng check list các vấn đề sức khỏe cơ bản của bạn, xem bạn có đủ điều kiện tham gia hiến máu không, trong bảng kiểm đó, có hỏi về việc chích ngừa của bạn, chích ngừa trên 3 tháng là được tham gia hiến máu.

Thứ hai, người đang có bệnh viêm gan B thì trong máu sẽ không có loại kháng thể bảo vệ (An ti HBs) như người đã từng tiêm vắc xin hay người đã từng bị nhiễm virus viêm gan B mà khỏi bệnh được, chỉ có các loại kháng thể khác không có vai trò bảo vệ mà thôi (như Anti HBe).

Y học phân biệt tình huống bạn nêu ra rất đơn giản, chỉ cần làm xét nghiệm Anti HBc là biết được ai là người có kháng thể bảo vệ do chích ngừa hay do từng bệnh mà đã khỏi bệnh. Nhưng mà đối với hiến máu, thì y học không cần phân biệt ra như vậy, vì không có ý nghĩa gì cho công tác này, chúng tôi chỉ cần phân định là có đang nhiễm virus viêm gan B hay không.

Thứ ba, người nhận máu của bạn (đã có kháng thể viêm gan B) không thể phòng được bệnh này luôn, họ cũng phải cần được chích ngừa hoặc đã từng nhiễm và khỏi bệnh thì mới có thể tự tạo kháng thể bảo vệ bền vững cho chính mình.

Thân mến.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X