Bệnh Phụ nữ

Cách điều trị hội chứng buồng trứng đa nang và rối loạn kinh nguyệt?

Chào bác sĩ, cho em hỏi hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn kinh nguyệt thì nên điều trị thế nào và đi khám chuyên khoa nào là đầy đủ nhất ạ? Em đã điều trị ở khoa phụ sản mấy năm nay không giảm (nhưng không có xét nghiệm, chỉ siêu âm). Người thân của em ở nước ngoại khuyên nên đi BS nội tiết. Mong bác sĩ tư vấn ạ.

(Thu Loan Trần - peip...@gmail.com)

Buồng trứng đa nang là một dạng rối loạn nội tiết tố thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Chào bạn,

Bạn đã được chẩn đoán là buồng trứng đa nang (hội chứng có ít nhất 2/3 triệu chứng: rối loạn rụng trứng gây rối loạn kinh, buồng trứng đa nang trên siêu âm, rối loạn nội tiết tố nam trên lâm sàng hay siêu âm).

Ngoài ra người bị hội chứng buồng trứng đa nang thường có sự đề kháng Insulin nên gây nên rối loạn dinh dưỡng, dễ tăng cân và đái tháo đường.

Điều trị thì tùy theo nhu cầu của mỗi người. Nếu bạn đang mong con, đang uống Duphaston để điều hòa kinh nguyệt, bạn cứ tiếp tục uống thuốc Duphaston ngày 1 viên từ ngày 16 đến 25 của chu kỳ (mỗi tháng 10 viên) để có kinh đều, không ảnh hưởng nếu có thai.

Nếu chỉ muốn kinh đều và phòng ngừa bất thường nội mạc tử cung, có thể uống thuốc vỉ (diane 35). Nếu muốn kinh đều và ngừa thai thì uống thuốc vỉ ngừa thai. Bạn cần có chế độ ăn uống hạn chế bột đường, tập thể dục để tránh tăng cân. Hội chứng buồng trứng đa nang do cơ địa, không điều trị dứt điểm được.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường