Hotline 24/7
08983-08983

Cách điều trị để tinh thần luôn thư giãn, không sợ hãi?

Câu hỏi

Chào BS ạ, Tôi có vài vấn đề về sức khỏe mong BS tư vấn giúp. Tôi năm nay 28 tuổi, tôi làm việc ở một huyện miền núi nên cũng không có cơ hội đi khám BS tâm lý ạ. Tôi xin trình bày tình trạng của tôi: Từ nhỏ tính cánh cũng bình thường nhưng cách đây 3 năm lúc còn sinh viên tôi có "bất ngờ" bị một số người hiểu lầm mà gây thương tích cho mình. Từ đó tính cách tôi thay đổi hẳn, lúc nào cũng lo sợ mình bị đánh sau lưng dù bản tính tôi rất hiền. Tinh thần tôi nhạy cảm với mọi thứ rất hay giật mình nếu ai đó vô ít chạm từ phía sau. Trong công việc tôi cũng sợ, lúc nào cũng sợ, sợ mình làm không được, sợ nhiều thứ... Tâm hồn luôn mông lung không tập trung vào việc gì được, luôn có suy nghỉ mông lung đang xen... Mong BS tư vấn cho tôi cách luyện tập hay điều trị như thế nào để tinh thần tôi được thư giãn, không bị sợ hãi và suy nghĩ được tập trung ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn BS và mong chờ sự hồi âm của BS ạ.

Trả lời
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Le Van T.,

Một lần bạn bất ngờ bị thương tích, lần đó chắc hẳn bạn đã rất hoảng loạn. Điều đó để lại cho bạn một sự sợ hãi không hề nhẹ, và từ đó bạn luôn nghĩ không biết sau lưng mình có ai đó không? Đó cũng chính là một kinh nghiệm không tốt đã lưu lại trong tâm trí của bạn và liên tưởng ra nhiều chuyện nhau như sợ công việc, sợ không làm được.

Bạn T. thân mến, bởi bạn không có cảm giác an toàn ngay trong chính nơi mình làm việc, nơi mình sinh sống. Do đó nói chuyện thường xuyên với những người xung quanh, cho họ biết bạn có cảm giác bất an như thế nào để được chia sẻ và tâm sự, và nhận được các lời khuyên hữu ích.

Mỗi lần bạn có cảm giác bồn chồn, lo lắng thì hãy hít thật sâu bằng mũi, thở ra bằng miệng từ 4 đến 5 lần để cân bằng lại các suy nghĩ và cảm giác, uống một cốc nước lọc và thay đổi môi trường (ví dụ: đang ở trong nhà thì ra sân).

Bạn hãy vận động sức khỏe, ăn uống đầy dủ để tinh thần và thể chất của bạn được khỏe mạnh.

Hy vọng bạn đừng để sự lo lắng của mình làm ảnh hưởng đến cuộc sống, học tập và làm việc.

Thân mến.

ThS Tâm lý Bùi Thị Ngọc Hân
BV Nhân dân 115

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X