Bệnh khác...

Cách chăm sóc và điều trị móng quặp?

Thưa bác sĩ, em đang gặp vấn đề móng quặp vào thịt, cả 2 ngón chân cái, mỗi ngón 2 khóe. Em muốn điều trị dứt điểm luôn ạ. Cho em hỏi chi phí điều trị hết bao nhiêu ạ? Và sau điều trị tầm bao nhiêu tháng các khóe chân trở lại bình thường ạ? Em cảm ơn nhiều ạ. (Trần Mi - Tieum...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Móng quặp là tình trạng cạnh móng chân hoặc móng tay mọc ngược đâm vào thịt và da xung quanh móng. Bất kì ngón tay hay ngón chân nào cũng đều có thể bị móng quặp, nhưng thường ngón chân cái hay bị tình trạng này. Nếu không chữa trị, móng chân mọc ngược có thể dẫn đến nhiễm trùng da, mô mềm.

Trong trường hợp bệnh nhẹ, bạn có thể ngâm bàn chân hay bàn tay trong nước ấm một vài lần mỗi ngày. Nâng cạnh của móng chân quặp nhẹ nhàng và đặt một vài miếng bông bên dưới móng để tách móng ra khỏi phần ngón. Cần tránh cắt tỉa sâu phần khóe móng mà chỉ nên cắt ngang và không để móng quá dài.

Đối với ngón chân bị viêm trầm trọng hoặc móng quặp tái phát, bạn nên đến bệnh viện để bác sĩ xét chỉ định cắt bỏ phần móng cũng như kê toa kháng sinh phù hợp. Chi phí cắt bỏ phần móng quặp thay đổi tuỳ địa điểm thực hiện, chi phí thường dao động từ 500 ngàn - 1 triệu đồng. Tùy theo diện tích phần móng phải cắt đi và mức độ nhiễm trùng, thông thường có thể hồi phục sau 1-2 tuần. Tuy nhiên, sau cắt tỉa nếu không chăm sóc tốt bạn vẫn có nguy cơ tái phát.

Nguyên nhân gây ra móng quặp thường là do:
- Mang giày quá chật;
- Cắt tỉa móng không đúng cách;
- Bẩm sinh bất thường ở xương ngón chân;
- Chấn thương ngón chân như vấp vào vật gì đó.

Bạn nên chú ý tránh những yếu tố nguy cơ trên để tránh tái phát bạn nhé!

Khi phần rìa của móng chân đâm sâu vào phần da, gây sưng, đỏ và đau khi chạm vào, bạn đã bị chứng móng chân quặp (móng mọc ngược, móng quặp thịt).

Ngoài các nguyên nhân khách quan như chân nhiều mồ hôi, hình dáng tự nhiên của móng, phần lớn thủ phạm là từ thói quen cắt móng chân của bạn.

Chăm sóc bàn chân đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề ở chân, trong đó có móng chân. Điều quan trọng nhất là bạn cắt móng chân đúng cách: cắt thẳng, không cắt khóe móng, không cắt sâu, gây lộ thịt móng.

Rửa chân mỗi ngày, lau khô và dùng kem dưỡng ẩm chân. Bạn cũng có thể dùng đá bọt để tẩy da chết ở chân.

Đi giày vừa chân sẽ giúp chân luôn khỏe mạnh.


>>> Móng chân chọc thịt, có thể tiểu phẩu để cắt bỏ không?
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình