Hotline 24/7
08983-08983

Bướu sợi tuyến vú nên phẫu thuật hay tiểu phẫu?

Câu hỏi

Chào BS, Hôm trước con đi siêu âm phát hiện bị bướu sợi tuyến vú bên trái có kích thước 30mm, BS nói là bướu lành tính. Không biết là con nên đi mổ hay là tiểu phẫu ạ? Nếu đi khám dịch vụ thì có tốn chi phí nhiều không ạ? Bướu này có tái phát lại hay không thưa BS?

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Siêu âm bướu sợi tuyến vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Siêu âm bướu sợi tuyến vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bướu sợi tuyến là loại bướu lành tính và thường không liên quan đến ung thư. Bướu có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng thường hay gặp hơn ở phụ nữ trẻ và ít gặp ở người đã mãn kinh.

Do bướu lành tính nên thường không có chỉ định phải phẫu thuật trừ khi bướu to, chèn ép mô xung quanh gây đau nhiều hoặc mổ vì vấn đề thẩm mỹ. Do đó, tuỳ vào mức độ ảnh hưởng của bướu, nếu gây khó chịu nhiều em có thể tới BV có chuyên khoa Ung Bướu để làm tiểu phẫu bóc u, chi phí tầm 1-2 triệu đồng. Sau mổ bướu vẫn có thể tái phát em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bướu sợi tuyến là khối u lành tính ở vú. Không phải tất cả khối u xuất hiện trong vú là bướu sợi tuyến. Mọi người thường nhầm lẫn bướu sợi tuyến với ung thư vú. Sự khác biệt giữa hai loại là bướu sợi tuyến không to lên và xâm lấn đến các cơ quan khác như ung thư vú, chúng chỉ giới hạn trong các mô vú.

Bạn có thể nhận thấy khối u khi thực hiện khám vú. Nếu bạn cảm thấy trong vú có các khối u cứng, dai và rõ hình dạng, bạn nên đi khám vì có thể bạn đang bị bướu sợi tuyến.

Bướu sợi tuyến khá phổ biến ở phụ nữ trẻ, thường ở những bé gái vị thành niên và phụ nữ dưới 30 tuổi nhưng bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bướu sợi tuyến nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Tái khám và chụp nhũ ảnh thường xuyên nếu bạn có bướu sợi tuyến;
- Kiểm tra vú thường xuyên để kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hay không;
- Chú ý tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tập thể dục thường xuyên và thực hiện chế độ ăn uống thích hợp.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X