Bệnh dại

Buồn nôn và nổi mẩn quanh vết mèo vào, có phải dấu hiệu bệnh dại?

Chào bác sĩ,

Em có bị mèo cào ở tay trong lúc chơi đùa và bị xước nhẹ, có chảy máu (ngày 5/12/2021), mèo nhà em đến giờ vẫn không sao nhưng em thì có cảm giác buồn nôn và nổi mẩn quanh vết cào.

Sau khi bị cào em đã rửa tay xà phòng sạch sẽ và có rửa nước muối sinh lí rồi ạ. Bác sĩ cho em hỏi đấy có phải là biểu hiện của bệnh dại không ạ? Mèo nhà em đã tiêm vacxin phòng dại hồi tháng 6. Vậy em có nên đi tiêm không ạ? Và tiêm phòng dại xong có bị sao không ạ?

(Minh - minhtb...@gmail.com)

Hãy cẩn trọng khi nô đùa với chó mèo tránh để xảy ra những vết thương nguy hiểm

Chào em,

Mèo ở nhà nuôi thì đa số an toàn, ít nguy cơ nhiễm dại, trừ khi là nó hay đi rông nhiều và có tiếp xúc với chó mèo hoang bên ngoài thôi, chứ nó ở nhà suốt và cũng đã tiêm phòng dại trong năm thì không có nguy cơ cao nhiễm dại.

Hơn nữa, vết thương do mèo cào cũng ít nguy cơ nhiễm dại hơn là vết thương bị cắn, đa vết thương, vết thương sâu.

Do đó, trong trường hợp này, mình sẽ ưu tiên lựa chọn theo dõi con mèo này, nếu nó vẫn còn sống sau thời gian 10 ngày thì chắc chắn tại thời điểm nó gây ra vết thương cho em, nó không bị dại và em cũng không có nguy cơ nhiễm dại, không cần tiêm ngừa vắc xin dại.

Ngược lại, nếu mất dấu theo dõi hoặc nó chết không rõ nguyên nhân trong vòng 10 ngày sau đó, thì em cần tiêm phòng dại đủ 5 mũi nhé.

Về triệu chứng nhiễm dại thì cảm giác buồn nôn và nổi mẩn quanh vết cắn không đặc hiệu cho dấu hiệu nhiễm dại.

Thời kỳ khởi phát bệnh dại: Từ 2 - 4 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân thấy đau nhức nơi vết cắn, vết cắn bị sưng tấy. Những dấu hiệu này lan rộng dọc theo hệ thống thần kinh và hệ thống bạch huyết.

Đồng thời người bệnh còn có các triệu chứng: bồn chồn, thổn thức, la hét, chán nản vô cớ.

Nếu em lo lắng nhiều thì em có thể đi tiêm ngừa dại sớm luôn, sau 10 ngày mà con mèo vẫn còn sống tốt thì em ngừng các mũi vacxin phòng dại còn lại.

Việc tiêm vaccine nào thì cũng tiềm ẩn nguy cơ của nó và tác dụng phụ cả, cho nên BS không thể khẳng định 100% là em chích vaccine phòng dại sẽ có sao hay không sao được.

Em cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của bản thân mà quyết định, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường