Cơ - Xương - Khớp

BS ơi, mẹ cháu bị vẹo cột sống thì có nên tập yoga?

Thưa bác sĩ, Mẹ cháu 67 tuổi, bị quẹo cột sống - thoát vị đĩa đệm - viêm gan siêu vi C. Bị bệnh nặng nên mẹ rất buồn, tính khí cũng thay đổi thất thường, dễ quạu, cáu gắt, hay bực mình lắm. Gia đình, người thân nói chuyện, khuyên, giải thích... để mẹ đỡ bi quan và yêu cuộc sống hơn. Nhưng cháu biết mẹ cũng nghe vậy thôi, chứ vẫn buồn trong lòng không nói ra. Hôm nay mẹ muốn học yoga, cháu thấy học yoga rất tốt cho sức khỏe, người lớn tuổi có thể tập tùy theo sức của mình. Nhưng cháu không biết với bệnh quẹo cột sống mẹ cháu có thể tập được không? Bác sĩ vui lòng cho cháu lời khuyên. Chân thành cảm ơn bác sĩ! (Thu Hương- TPHCM)

Chào em Thu Hương,

 

Mẹ em đã lớn tuổi cộng thêm nhiều bệnh tật, mà các bệnh này chữa không khỏi hẳn nên tinh thần mẹ em hơi căng thẳng, cáu gắt… là điều dễ hiểu. Em và các thành viên trong gia đình cần có sự cảm thông và chia sẻ.

 

Em nên tạo điều kiện cho mẹ đi học yoga, không những tốt cho sức khoẻ mà quan trọng là tinh thần mẹ được thoải mái sau những buổi tập. Ở lớp học yoga mẹ em sẽ giao lưu, tiếp xúc với nhiều bạn cùng tuổi, có những chuyện mà mẹ em khó nói với người thân nhưng sẵn sàng chia sẻ với bạn bè.

 

Em đừng lo các bệnh của mẹ sẽ không tập được yoga, tùy theo bệnh của mẹ sẽ có những bài tập nhẹ nhàng tốt cho sức khỏe. Em có thể nói rõ bệnh trạng và mong muốn của mẹ với giáo viên hướng dẫn, giáo viên sẽ lựa chọn những bài tập phù hợp với sức khỏe của mẹ em.

 

AloBacsi chúc mẹ em tìm được niềm vui mới! 

 

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường