BS ơi, có phải mẹ em bị tăng hồng cầu nguyên phát?
Câu hỏi
Bác sĩ thân mến! Mẹ em đi xét nghiệm máu. Hồng cầu tăng 7 triệu/ml, người ở phòng xét nghiệm nói hồng cầu như vậy là rất cao, kèm theo máu đặc rất khó làm xét nghiệm. Mẹ em có thêm một vài triệu chứng như: mặt đỏ, đầu ngón tay đỏ, lách to, chóng mặt. Em lên mạng tìm hiểu thấy triệu chứng của mẹ em rất giống bệnh tăng hồng cầu nguyên phát. Bệnh của mẹ em thế nào ạ? Mong được BS tư vấn giúp. Xin cảm ơn BS. (Thanh Tin - thanhtin…@gmail.com)
Trả lời
Chào em,
Em chỉ cho biết số lượng hồng cầu (HC) nhưng không cho biết chất lượng HC: ví dụ thể tích trung bình HC, dung tích HC, chỉ số Hb, HC nhược sắc hay đẳng sắc...?
Một số trường hợp HC tăng số lượng nhưng chất lượng hoàn toàn bình thường và bệnh nhân cũng không có triệu chứng gì, hay gặp ở những người sống ở vùng cao hoặc trong 1 số bệnh lý mạn tính khác.
Mẹ em đã có các triệu chứng của thiếu máu (chóng mặt…), triệu chứng của việc HC bị hủy (lách to…). Em nên cho mẹ tái khám BS chuyên khoa Huyết học để tầm soát kỹ hơn một số bệnh lý về máu. Khi tìm ra nguyên nhân, điều trị bệnh sẽ ổn, em nhé.
Thân mến!
AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa. AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết. Chân thành cảm ơn. |
Bài viết có hữu ích với bạn?
Được tìm nhiều:
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình