Dinh dưỡng

Biểu hiện của cơ thể thiếu hụt vitamin B6 và vitamin B3?

Chào AloBacsi! AloBacsi cho em hỏi, Nếu cơ thể cháu bị thiếu vitamin B6 có thể dẫn đến thiếu vitamin B3 không ạ? Thường thì cơ thể sẽ biểu hiện thế nào khi thiếu 2 loại vitamin này? Em xin cám ơn! (Diep Vu - diepvu…@yahoo.com)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào bạn,


Sự thiếu hụt vitamin B6 (pyridoxin, pyridoxal, pyridoxamin) có thể gây ra nhiều triệu chứng như mệt mỏi, mất ngủ, khó chịu, rối loạn tâm thần, môi nứt nẻ, rụng tóc, thiếu máu nguyên bào sắt, viêm dây thần kinh ngoại vi. Thiếu vitamin B6 xảy ra với người nghiện rượu, bị xơ gan, suy tim, hội chứng urê huyết, cắt bỏ dạ dày, bệnh đường ruột, kém hấp thu…

Thiếu hụt vitamin B3 (vitamin PP, niacin, acid nicotinic)  gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, trầm cảm, buồn nôn, khó tiêu, lưỡi đỏ sưng hoặc cảm giác nóng rát ở miệng, thiếu hụt nghiêm trọng có thể gây nứt da. Thiếu hụt vitamin B3 hiếm khi xảy ra, trừ trường hợp gặp vấn đề ảnh hưởng đến sự hấp thụ của niacin hoặc tryptophan (tổng hợp thành niacin trong cơ thể) như rối loạn hệ tiêu hóa, điều trị kéo dài với thuốc kháng lao isoniazid, suy dinh dưỡng hay nghiện rượu, trong đó nghiện rượu là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu của tình trạng thiếu vitamin B3.

Một số phản ứng liên quan trong việc chuyển đổi tryptophan thành niacin cần đến vitamin B6, nên có thể có mối liên hệ giữa thiếu vitamin B6 và B3. Nghiên cứu trên động vật cho thấy chế độ ăn thiếu vitamin B6 làm giảm tỷ lệ chuyển đổi tryptophan thành niacin, tuy nhiên vẫn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi nên chưa có kết luận rõ ràng.

Ngoài ra, các bệnh lý về đường tiêu hóa hay nghiện rượu sẽ dẫn đến thiếu hụt đồng thời nhiều loại vitamin, khoáng chất, không chỉ riêng vitamin B6 và B3. Muốn biết cơ thể mình có thực sự thiếu vitamin B6, B3 hay không, bạn nên đi khám tổng quát để bác sĩ kiểm tra cụ thể.

Chúc bạn sức khỏe.

Th.S Dược Trần Thị Lạc Diệp/ Hasan – Dermapharm


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường