Ung thư

Bị ung thư liệu có uống được sữa non?

Xin chào bác sĩ,

Chị gái em năm nay 49 tuổi bị ung thư vú giai đoạn 2, và đã phẫu thuật. Đang trong thời kỳ truyền hóa chất tại Bệnh viện K Tân Triều (đã truyền được 5 lần, cứ 2 tuần truyền 1 lần).

Vậy chị ấy muốn uống sữa non bổ sung thì có được không ạ? (Vì chị ấy vẫn lo ngại uống vào thì sẽ nuôi tế bào ung thư làm tế bào ung thư phát triển nhanh hơn). Cảm ơn bác sĩ và em rất mong nhận được câu trả lời sớm.

(Tam Lösking - doanthan...@gmail.com)

Bị ung thư liệu có uống được sữa non?Người bị ung thư nên được ăn uống đầy đủ chất có cuộc sống lành mạnh, vui vẻ, hạnh phúc

Chào em,

Không chỉ riêng gì chị em, mà hiện nay còn rất nhiều người cho rằng bệnh nhân ung thư không được ăn nhiều đồ ăn dinh dưỡng để hạn chế sự phát triển của khối u. Đây là một quan niệm cực kỳ sai lầm.

Cho đến bây giờ, chưa có một nghiên cứu y học nào chứng minh nhịn ăn hay ăn gạo lứt, kiêng thịt đỏ để khối u teo dần. Về mặt sinh học, khối ung thư phát triển là một diễn tiến tự nhiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố không chỉ là dinh dưỡng.

Hơn nữa, khối ung thư có mạch máu nuôi thông nối với mạch máu người bệnh, vì vậy nhịn đói là cả 2 cùng đói mà người bệnh bị suy dinh dưỡng nặng nề hơn.

Nói theo cách dễ hiểu là khối ung thư sẽ cố gắng lấy dinh dưỡng từ người bệnh để phát triển khối u, bệnh nhân ăn 10 thì khối u ăn 1 ít, nhưng bệnh nhân không ăn thì khối u nó vẫn ăn, vẫn bào mòn người bệnh và làm cho người bệnh còn yếu hơn nữa, u dễ di căn hơn nữa.

Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng (sụt trên 10kg/2 tháng do chỉ ăn ít gạo lứt muối mè); thế nhưng khối u chẳng những không teo mà lớn hơn so với 2 tháng trước, di căn hay xâm lấn cấu trúc xung quanh.

Nguy hiểm hơn, khi người bệnh suy dinh dưỡng thì không thể thực hiện được các phương pháp điều trị: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… Hoặc nếu có điều trị thì biến chứng cũng nhiều hơn.

Cho nên, chị của em nên ăn uống đầy đủ chất, uống sữa non được, em nhé.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường