Hotline 24/7
08983-08983

Bị u tuyến ống nhánh nghịch sản nặng, có nên cắt polyp đại tràng?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Em bị u tuyến ống nhánh, nghịch sản nặng. Em đã nội soi đại tràng, BS chỉ định cắt polyp đại tràng. Xin hỏi bác sĩ, em bị vậy có nguy hiểm không ạ?

(Vu Thi Bich Hang - 090992…)

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Polyp đại trực tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng. Polyp đại trực tràng có thể có cuống hoặc không cuống và đa số polyp là lành tính, một số là ác tính, một số lúc đầu là lành tính nhưng theo thời gian chuyển sang ác tính.

U dạng tuyến ống (Tubular adrnoma) là dạng u xuất phát từ sự tăng sinh bất thường của lớp biểu mô lót bề mặt. Các tế bào vẫn còn giữ cấu trúc bình thường, xếp theo hình ống.

Nói chung, dạng giải phẫu bệnh này có nguy cơ ung thư hóa thấp hơn u tuyến dạng nhú. Tuy nhiên, sự hiện diện của tình trạng loạn sản làm cho mức rủi ro tăng thêm. Hiện tượng loạn sản có thể coi như là dấu hiện tiền ung thư, trong đó nghịch sản nặng là tiên lượng xấu nhất, dù chưa phải là ung thư - vẫn là tiền ung thư - nhưng nguy cơ cao sẽ chuyển sang ung thư trong thời gian ngắn hơn so với loại nghịch sản nhẹ.

Trường hợp của bạn chắc chắn phải cắt polyp này đi, sau đó cần phải nội soi đại tràng kiểm tra lại sau 1 năm. Đồng thời, bạn chú ý có thể làm giảm nguy cơ phát triển polyp bằng cách:

- Tránh uống rượu và thuốc lá-Giảm cân, tập thể dục

- Ăn nhiều trái cây và rau quả

- Tránh các thức ăn béo, thịt đỏ, thịt xông khói, thịt nướng, hạn chế thức ăn cay

- Ăn thức ăn nhiều canxi (như sữa, pho mát, bông cải xanh).

Thân mến,

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X