Răng - Hàm - Mặt

Bệnh viêm lưỡi điều trị bằng phương pháp nào?

Thưa bác sĩ, Lưỡi em có xuất hiện mụn, mụn nằm sâu bên trong em không chụp hình được ạ, mụn không đau rát. Em đi khám thì bác sĩ nói nấm lưỡi gì đó, đầu lưỡi thì nóng rát, bác sĩ nói em bị viêm lưỡi, cho thuốc uống nhưng không khỏi, và em thường xuyên bị đau họng nữa. Xin bác sĩ tư vấn điều trị giúp em ạ. Em cảm ơn bác sĩ.
Bệnh viêm lưỡi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh viêm lưỡi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo như em mô tả, những “mụn” đó nằm sâu bên trong thì tôi nghĩ có lẽ đó là tổ chức lympho ở đáy lưỡi. Bình thường khi thè lưỡi dài ra người ta có thể nhìn thấy 1/3 sau của lưỡi lấp ló có những hạt lổn nhổn, đó là trạng thái bình thường. Khi tổ chức lympho này bị viêm thì nó có thể phù nề và to đỏ hơn bình thường, gây đau và nuốt vướng…

Nếu lưỡi bị nhiễm nấm thì thường thấy những mảng trắng, xám vàng, dày phủ lên trên mặt lưỡi. Bệnh thường gặp ở những người có sức đề kháng kém. Để điều trị bệnh này bác sĩ thường cho rơ lưỡi bằng một loại gel kháng nấm.

Lưỡi bị viêm có thể do nhiều nguyên nhân, xác định đúng thì mới có thể chữa lành được. Thiếu hụt vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B, PP…), những yếu tố vi lượng (sắt), một số bệnh răng miệng, bệnh toàn thân cũng thể hiện ra bằng một triệu chứng viêm lưỡi. Em nên đến bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt khám lại để có hướng điều trị đúng đắn nhất. Chúc em mau lành bệnh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm lưỡi là một vấn đề do lưỡi bị sưng và viêm. Điều này thường làm cho bề mặt lưỡi trông trơn nhẵn.

Có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau bao gồm:

- Viêm lưỡi cấp tính là tình trạng viêm lưỡi xuất hiện đột ngột và thường có các triệu chứng nghiêm trọng. Đây là loại viêm lưỡi thường phát triển với một phản ứng dị ứng.
- Viêm lưỡi mãn tính là tình trạng viêm lưỡi liên tục tái phát. Loại viêm lưỡi này có thể bắt đầu với triệu chứng của một tình trạng sức khỏe khác.
- Viêm lưỡi teo, còn được gọi là viêm lưỡi Hunter, xảy ra khi nhiều nhú lưỡi bị mất. Điều này dẫn đến những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Đây là loại viêm lưỡi thường làm cho lưỡi bóng.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh viêm lưỡi gồm:

- Đau hoặc nhạy cảm ở lưỡi
- Sưng lưỡi
- Thay đổi màu sắc của lưỡi
- Không có khả năng nói chuyện, ăn uống hoặc nuốt
- Mất nhú trên bề mặt của lưỡi

Các cách chữa viêm lưỡi thường bao gồm kết hợp các thuốc và biện pháp tại nhà.

- Thuốc

Kháng sinh và các thuốc khác loại bỏ các bệnh nhiễm trùng có thể được kê toa nếu vi khuẩn có mặt trong cơ thể. Bác sĩ cũng có thể kê toa corticoid tại chỗ để giảm tấy đỏ và đau nhức.

- Chăm sóc tại nhà

Đánh răng nhiều lần trong ngày có thể cải thiện sức khỏe của lưỡi, nướu và răng. Điều này có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến viêm lưỡi và ngăn chặn tình trạng tái phát.

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với viêm lưỡi:

- Chăm sóc răng miệng tốt. Đánh răng sạch ít nhất 2 lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần một ngày.
- Thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung các chất để điều trị các vấn đề dinh dưỡng.
- Tránh các chất kích thích (như thức ăn nóng hoặc cay, rượu và thuốc lá) để giảm bớt sự khó chịu.

BS.CK2 Vũ Hải Long
Trưởng khoa Tai mũi họng, BV Nhân dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình