Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM
Bệnh nhân suy thận mạn nên uống thuốc giảm đau nào do gout?
Câu hỏi
Chồng tôi bị suy thận mạn giai đoạn 5, chỉ số creatinin là 467, lượng uric cao gấp 3 lần mức cho phép, thường xuyên đau nhức khớp mắt cá chân do gút. Xin hỏi bác sĩ chồng tôi có thể uống thuốc gì mỗi lần đau nhức? Nếu chỉ uống thuốc giảm đau thì chỉ hết tạm thời mà còn rất hại cho thận.
Trả lời
Chào bạn,
Việc điều trị bệnh lý gout ở bệnh nhân bệnh thận giai đoạn cuối là tương đối khó khăn do bệnh nhân suy giảm độ lọc cầu thận sẽ dẫn đến giảm thải acid uric trong máu và giới hạn trong việc sử dụng thuốc (đặc biệt là kháng viêm non-steroids và colchicine).
Với những đợt đau khớp cấp, điều trị chủ đạo chỉ còn thuốc kháng viêm corticoids do với độ lọc cầu thận thấp (giai đoạn 5), colchicine là chống chỉ định sử dụng còn kháng viêm non-steroids chỉ định rất hạn chế (tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân đã chạy thận hay chưa…). Hơn nữa, thuốc dùng trong suy thận mạn có thể làm cho tình trạng bệnh gout xấu hơn. Để tránh vào cơn gout cấp cần điều trị dự phòng và theo dõi sát các tác dụng phụ của thuốc.
Bạn nên đưa chồng mình đến khám tại chuyên khoa Nội cơ xương khớp để các bác sĩ đánh giá toàn diện và lựa chọn phương án điều trị phù hợp nhất bạn nhé. Bạn không nên tự ý dùng thêm thuốc hay chỉnh liều thuốc vì có thể sẽ làm xấu hơn tình trạng bệnh thận cũng như gây ra tác dụng phụ rất đáng tiếc.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
>>Chỉ số acid uric thấp hơn bình thường, sao em bị bệnh gout?
Bài viết có hữu ích với bạn?
Được tìm nhiều:
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
