Gan - Mật - Tụy

Bệnh cơ tuyến túi mật có nhất thiết phải phẫu thuật?

Xin chào bác sĩ. 

Tôi đi khám chụp CT bụng tổng quan tại BV thì phần túi mật cho kết quả dày thành đều vùng thân và đáy túi mật d#5mm. Kết luận bệnh cơ tuyến túi mật và BS khám đề nghị nhập viện phẫu thuật. Vậy cho tôi hỏi, đối với bệnh cơ tuyến túi mật của tôi có nhất thiết phải phẫu thuật cắt túi mật không? Trước đó 4 tháng tôi có nội soi mật tuỵ ngược dòng ERCP lấy sỏi ống mật chủ. Xin cám ơn bác sĩ.

(Vinh Tan - hnvin...@gmail.com)

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Bệnh cơ tuyến túi mật là tăng sản và dày lên của lớp niêm mạc và lớp cơ cùng với các túi thừa trong thành túi mật (xoang Rokitansky – Aschoff). Lớp niêm mạc thoát vị vào trong lớp cơ túi mật, các túi thừa này có thể thông với lòng túi mật và chứa tinh thể cholesterol, bùn, nhiều sỏi nhỏ bên trong.

Đây là bệnh lành tính, và theo y văn mới thì bệnh này không liên quan với ung thư túi mật. Do đó, không nhất thiết chúng ta phải cắt túi mật để điều trị, và có thể theo dõi định kỳ.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là ung thư túi mật cũng có thể có biểu hiện dày thành túi mật, đặc biệt là sẽ khó khăn nếu ung thư phát triển ngay đúng vị trí đã dày lên của u cơ tuyến, nên cần theo dõi sát định kỳ bởi bác sĩ siêu âm có tay nghề tốt.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường