Hotline 24/7
08983-08983

Bé luôn đi ngoài từ khi ăn dặm, liệu có ảnh hưởng hệ tiêu hóa?

Câu hỏi

Chào BS, Bé nhà mình được 15 tháng tuổi nhưng từ khi bé biết ăn dặm cho đến nay là 5 tháng, mỗi lần ăn đều đi ngoài, ăn 3 bữa chính đều đi ngoài 3 bữa. Vậy liệu có ảnh hưởng gì đến tiêu hóa của bé không ạ? Bé lên cân cũng chậm. Lúc sinh bé được 3.9kg nhưng đến nay đã 15 tháng nhưng bé được 10kg thôi ạ. Chế độ ăn của bé: - Sáng 7g30: 1 bát cháo; 9g30: uống sữa 140ml - Trưa 12g: 1 bát cháo; 1g30: uống nước cam (có hôm thì váng sữa, sữa chua trái cây); 2g30: uống sữa - Chiều 4g30: ăn bát cháo - Tối 7g30: uống sữa.

Trả lời

BS Châu Thị Kiều Oanh

BS Châu Thị Kiều Oanh

Bác sĩ cấp cứu - Bệnh viện Sài Gòn ITO, Bệnh viện quận 1, TPHCM

Bé ăn dặm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bé ăn dặm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu là bé trai thì bé của bạn hơi bị thiếu cân một chút, còn nếu là bé gái thì cân nặng trên không bị thiếu cân theo tuổi, nhưng còn chiều cao tôi không biết được nên không thể đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bé.

Về chế độ ăn, mỗi ngày 3 tô cháo của bé như trên là ổn rồi nhưng bạn cần xem mỗi tô cháo của bé có đầy đủ 4 nhóm thức ăn chưa, nhất là lượng đạm và dầu ăn trong mỗi tô, nếu chưa bạn cần cung cấp đủ bé mới tăng trưởng tốt theo tuổi.

Nhưng tốt nhất, bạn nên đưa bé đến BV Nhi Đồng hoặc Trung tâm Dinh dưỡng nhờ BS khám và tư vấn, vì tùy theo tình trạng dinh dưỡng của bé BS sẽ tư vấn cho bạn chế độ ăn thích hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ sẽ được tập cho ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi, vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển khá hoàn chỉnh nên có thể hấp thu những thức ăn đặc và phức tạp hơn so với sữa mẹ, trẻ thật sự cần những thức ăn bổ sung để cơ thể phát triển khỏe mạnh vì nguồn sữa mẹ sau 6 tháng đã không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ nữa.

Từ khuyến cáo trên, những chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các bậc phụ huynh nên bắt đầu giai đoạn cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi và kết thúc ở tháng thứ 24. Từ tháng thứ 6 trở đi sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450 kcal/ngày trong khi đó trẻ cần tới 700 kcal/ngày cho nhu cầu sinh hoạt cơ bản và sự phát triển của cơ thể.

Giai đoạn 6 tháng tuổi là cột mốc quan trọng, giúp trẻ dần làm quen với những “thức ăn mới lạ”. Tuy nhiên để xác định xem trẻ đã thực sự sẵn sàng cho việc ăn dặm hay chưa, phụ huynh cần dựa vào những biểu hiện sau đây của trẻ:

- Cân nặng của trẻ đã tăng gấp đôi so với cân nặng khi sinh.

- Trẻ đã biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi để mẹ có thể đút thức ăn dễ dàng cho trẻ.

- Trẻ biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa/muỗng khi cho trẻ ăn.

- Trẻ đã biết ngoảnh đầu đi nơi khác khi không muốn ăn món nào đó, điều này giúp người nuôi trẻ chọn lựa món ăn thích hợp đối với khẩu vị của từng trẻ.

- Lưỡi trẻ không còn phản xạ tự động đẩy vật lạ (lúc trẻ còn nhỏ khi cho bất cứ vật gì vào miệng trẻ cũng đẩy ra, trừ núm vú).

- Trẻ thể hiện sự thích thú đối với thức ăn mà gia đình hay cha mẹ cho ăn.

- Giai đoạn ăn bột: bắt đầu từ lúc 6 tháng tuổi trở đi, cha mẹ có thể cho trẻ tập quen dần với các loại bột dinh dưỡng. Trong giai đoạn này, có thể mua bột dinh dưỡng đóng hộp của những hãng sản xuất sản phẩm dinh dưỡng có uy tín, vì loại bột này có chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Nếu là loại bột tự chế biến cho trẻ ăn, cần đảm bảo hợp vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng, tuy nhiên nên lưu ý những thức ăn có thể làm cho trẻ bị dị ứng.

- Giai đoạn ăn cháo: khi trẻ được 9 – 10 tháng tuổi đã ăn được kha khá, cha mẹ có thể nấu cháo cho trẻ ăn. Không nên chỉ hầm xương lấy nước, vì nước ngọt của xương hoàn toàn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, mà trẻ cần ăn cả xác thịt, cá, rau củ. Nên hầm riêng một nồi cháo nhừ. Mỗi bữa ăn của trẻ, nên múc cháo ra và cho thịt, cá, rau củ vào nấu chín từng bữa, thêm dầu ăn cho đủ dưỡng chất.

- Giai đoạn ăn cơm: khi trẻ đã có đủ răng (tổng cộng 20 cái), trẻ mới có thể nhai cơm thật kỹ. Cha mẹ nên nấu cơm mềm và dằm nát cho trẻ ăn. Tập cho trẻ ăn các loại rau, củ bằng cách nấu canh rau đay, canh mồng tơi, canh bí đỏ, canh súp (nấu với cà-rốt, khoai tây, súp-lơ, su hào), nên chú ý cắt ngắn rau cho trẻ dễ nhai để trẻ không bị hóc cọng rau.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X