Hotline 24/7
08983-08983

Bé bị thông liên nhĩ gây giãn buồng tim có nên bít lỗ?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, Con tôi hiện nay được 21 tháng, cháu bị tim bẩm sinh (thông liên nhĩ nhất phát 0,5mm). Cách nay 6 tháng có đi tái khám thì bác sĩ cho hay là cháu bị giãn buồng tim do thông liên nhĩ gây ra. Tháng vừa rồi có đi tái khám lại thì lỗ thông vẫn vậy và buồng tim cũng không giãn thêm. Bác sĩ cho hay nếu hiện tại gia đình đồng ý thì sẽ tiến hành bít lỗ vì cháu đủ điều kiện để mổ mặc dù chưa khám tổng quát có đủ điều kiện mổ hay chưa. Nếu mổ thì trong khi tiến hành có nguy hiểm đến tính mạng hay không và sau khi mổ có những biến chứng gì? Tôi có nghe vài người nói và tham khảo trên mạng, tôi rất lo lắng và thật sự sợ, xin bác sĩ tư vấn cho tôi thêm kiến thức đễ an tâm hơn. Chân thành cám ơn bác sĩ và mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Xin chào bác sĩ.

Trả lời
Bé bị thông liên nhĩ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bé bị thông liên nhĩ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nói chung, tất cả các cuộc mổ lớn nhỏ đều có thể có tai biến nhưng các bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất để tránh rủi ro cho bệnh nhân.

Tùy theo sức khỏe, bệnh lý, mức độ của bệnh chính, tiền căn các bệnh lý khác đi kèm,… bác sĩ phẫu thuật sẽ tiên lượng mức độ nguy cơ trước trong và sau mổ, sau đó sẽ tư vấn cho gia đình.

Vì vậy, bạn có thể yên tâm, khi có chỉ định mổ bác sĩ sẽ trao đổi với gia đình và khi gia đình đồng ý bác sĩ sẽ chuẩn bị đầy đủ các xét nghiệm cần thiết cho bệnh nhân.

Thân mến.


Thông liên nhĩ là một dị tât bẩm sinh của tim. Khi mắc phải bệnh lý này, tim bệnh nhân sẽ có một lỗ hở ở vách ngăn giữa tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái. Lỗ hở ở vách ngăn này sẽ tạo ra một luồng thông từ trái sang phải làm cho máu ở hai bên của tim hòa trộn vào nhau. Điều này khiến cho máu ít oxy được bơm đi nuôi cơ thể, còn máu giàu oxy thì truyền về phổi. Sự tuần hoàn bất thường này có thể gây ra tình trạng tăng áp phổi.

Nếu con bạn bị thông liên nhĩ, bác sĩ chuyên khoa tim mạch có thể yêu cầu theo dõi tình trạng sức khoẻ của bé trong một thời gian. Bác sĩ sẽ kiểm tra lỗ hở có tự khép lại hay không và tiến hành các phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu lỗ hở nhỏ, không gây ra triệu chứng gì hoặc chỉ gây các triệu chứng nhẹ, bé có thể không cần điều trị. Tuy nhiên với trường hợp lỗ hở lớn, khiến cho lượng máu hòa trộn quá nhiều, tim bị sưng hoặc gây ra các triệu chứng nghiêm trọng thì bé cần phải được chữa trị. Một số phương pháp điều trị bao gồm:

Dùng thuốc: Thuốc không giúp chữa lỗ hở, nhưng chúng có thể dùng để giảm các triệu chứng do bệnh gây ra hoặc những nguy cơ của biến chứng sau khi phẫu thuật. Thuốc cũng có thể giúp giữ nhịp tim bình thường, giảm nguy cơ đông máu.

Phẫu thuật: Trong trường hợp lỗ hở lớn, bác sĩ có thể đề nghị được phẫu thuật. Có hai thủ thuật chính là:

+ Thông tim (Cardiac catheterization): ở thủ thuật này, bác sĩ sẽ đặt một miếng lưới để vá lỗ hở lại. Các mô trong tim sẽ phát triển quanh lưới và lấp liền lỗ hở;
+ Phẫu thuật mở tim: được thực hiện nếu lỗ hở quá lớn. Bệnh nhân sẽ được gây mê và sử dụng máy hỗ trợ tim phổi trong quá trình phẫu thuật.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X