Chấn thương chỉnh hình

60 tuổi gãy xương đòn - liệu có nên phẫu thuật?

Chào BS ạ,

Dạ mẹ em 60 tuổi bị té xe gãy xương đòn gãy di lệch có mảnh xương rời 1/3 giữa xương đòn. Em xin gửi hình đính kèm ở dưới,  như vậy mẹ em có đeo đai số 8 được 1 ngày ạ.

Cho em hỏi là trường hợp này không phẫu thuật có được không ạ? Mẹ em lớn tuổi nên ngại dao kéo lắm ạ, tình trạng sức khỏe thì hiện giờ đang bình thường, chỉ đau chỗ gãy ạ. Xin BS tư vấn, chân thành cảm ơn ạ!

(Tín)

 

Xương đòn hay còn gọi là xương quai xanh, xương dẹt cong hình chữ S, một đầu tiếp với xương ức và một đầu tiếp giáp với xương bả vai

Xin chào Tín,

Theo như phim x-quang xương đòn em gửi thì xương đòn bên trái gãy di lệch khá nhiều và có mảnh rời, không có tổn thương vào đỉnh phổi, có thể lành tự nhiên nhưng cần nhiều thời gian và sau lành sẽ lệch vai.

Nếu đeo đai số 8 đến khi xương đòn lành thì cần thời gian khá lâu khoảng gần 2 tháng để có thể tháo đai, sợ mẹ em trong thời gian đó sẽ khó chịu khi sinh hoạt.

Ở tuổi 60 thật ra có thể dễ dàng phẫu thuật kết hợp xương đòn vì đây là phẫu thuật gây tê thần kinh cục bộ, không phải gây mê, và thời gian phẫu thuật khá nhanh, được thực hiện dễ dàng tại các bệnh viện lớn chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình (ví dụ: bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Nhân Dân 115…).

Chúc em và bác gái mau khỏe nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường