U dây thần kinh số 8 nên điều trị bằng phương pháp nào?

Em bị u dây thần kinh số 8 thì nên điều trị bằng phương pháp nào ạ? Chi phí có đắt không BS? Em cảm ơn. (Trần Đức Cảnh)

U dây thần kinh số 8 (u dây thần kinh thính giác) còn gọi là u thần kinh tiền đình (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Để phát hiện ra khối u dây thần kinh số 8, cần chụp cắt lớp vi tính (CT scanner) đặc biệt là chụp cộng hưởng từ (MRI: Magnetic Resonance Imaging) để chẩn đoán bệnh tốt hơn, xác định chính xác kích thước, vị trí, tính chất khối u, mức độ chèn ép, mức độ xâm lấn với tổ chức xung quanh để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Việc điều trị u dây thần kinh số 8 có rất nhiều tiến bộ, như phẫu thuật vi phẫu qua đường mê nhĩ... Tuy nhiên phẫu thuật u dây 8 vẫn để lại khá nhiều di chứng như rối loạn thăng bằng, tổn thương dây thần kinh 8 gây liệt nửa mặt ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ.

So với phẫu thuật, ngoài các vấn đề về kích thước tổn thương lớn gây ra các hội chứng cấp đe dọa tính mạng cần phẫu thuật ngay thì xạ phẫu càng ngày càng thể hiện vai trò nổi bật hơn vì tính không xâm lấn, ít biến chứng, đặc biệt là với các tổn thương nhỏ hoặc ở các vị trí phẫu thuật khó khăn.

Xạ phẫu là phương pháp sử dụng dao gamma quay (Gamma Knife: GK) hoặc dao gamma cổ điển để điều trị khối u thần kinh số 8 có kích thước < 3cm, hoặc trường hợp bệnh nhân có bệnh lý không phù hợp với phương pháp phẫu thuật.

Theo nghiên cứu, bệnh nhân kiểm soát bệnh bằng dao gamma quay đạt tỉ lệ 93%, bảo tồn dây thần kinh mặt đạt 94,6%. Tính đến hiện nay, bệnh nhân được điều trị bằng dao gamma quay có kết quả điều trị tốt nhất, kiểm soát bệnh tốt, dây thần kinh mặt được bảo tồn, nhiều bệnh nhân đã hồi phục sau điều trị.

Gamma Knife cũng đặc biệt hiệu quả với các tổn thương ở các vị trí khó tiếp cận bằng phẫu thuật, các tổn thương tái phát hay u còn tồn dư sau phẫu thuật. Bệnh nhân chỉ cần điều trị 1 lần, và chỉ cần nằm viện một ngày, chi phí khoảng hơn 40 triệu đồng.

Như vậy, trước tiên bạn cần thăm khám tại các cơ sở y tế có khoa Ngoại thần kinh để có hướng điều trị. Ở TPHCM, bạn có thể đến Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chuyên Khoa Ngoại Thần Kinh Quốc Tế…

Ở Hà Nội, bạn có thể đến Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện K…

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường