Tinh trùng bất động, điều trị thế nào để được lên chức bố?

Chào AloBacsi, Tôi có vấn đề cấp bách mong được BS giải đáp giúp. 2 vợ chồng tôi lấy nhau 2 năm vẫn chưa có con. Kỳ thực lúc đầu tôi nghĩ việc mãi không sinh nở được là do vợ tôi nhưng khi nghe cô ấy tâm sự, tỉ tê cùng với khuyên nhủ của người thân thì tôi cũng đồng ý đi khám hiếm muộn. Thăm khám, làm xét nghiệm xong xuôi, tôi rất sốc khi nghe bác sĩ nói hiếm muộn nguyên nhân đến từ tôi, tinh trùng bất động 90%. Bữa giờ tôi trằn trọc suy nghĩ mãi vẫn chưa hiểu, tôi vẫn xuất tinh được tại sao bác sĩ lại nói không có tinh trùng? Giờ vợ chồng tôi phải làm sao? Tinh trùng bất động làm thế nào để được lên chức bố? Tôi ở Hà Nội thì nên đến bệnh viện nào để điều trị? Tôi đang rối lắm, mong AloBacsi gỡ rối giúp. (N.V.L - Hà Nội)
Với nền y học hiện đại, ngày nay "cánh mày râu" bị tinh trùng bất động vẫn có thể được trao cơ hội làm bố. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Anh thân mến,

Với nam giới, yếu tố quyết định khả năng sinh sản của nam giới là các chỉ số và mức độ di động của tinh trùng trong tinh dịch.

Trên thực tế, tinh trùng trưởng thành chỉ dài 0,05 mm, nên không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, khác với tinh dịch là chất dịch anh có thể nhìn thấy được khi xuất tinh. Do đó, không thể dựa vào lượng tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh nhiều hay ít, tinh dịch loãng hay đặc... để nói là có tinh trùng hay không.

Thông thường, để phát hiện tinh trùng trong tinh dịch, anh cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ, qua đó đánh giá được số lượng, hình dạng, sự di động của tình trùng. Nếu phân tích tinh dịch không có tinh trùng, bác sĩ có thể sinh thiết tinh hoàn để phát hiện tinh trùng trong trường hợp quá trình sản sinh tinh trùng bình thường song có sự tắc nghẽn, hay vấn đề khác của việc vận chuyển tinh trùng.

Trong trường hợp của anh đã được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa là tinh trùng bất động 90%, nghĩa là bác sĩ đã dựa vào các xét nghiệm của anh để kết luận điều này. AloBacsi hiểu rằng, việc thăm khám và xét nghiệm vấn đề vô sinh, hiếm muộn do bản thân minh là rất khó chấp nhận đối với nam giới. Điều đáng mừng ở đây là anh đã lắng nghe lời khuyên của vợ để đi khám và điều trị.

Hơn nữa, với nền y học ngày càng phát triển, trước đây, các trường hợp phát hiện tinh trùng bất động thường được khuyên xin “con giống”, nhưng nay, nhờ kỹ thuật hiện đại, các bác sĩ sẽ “bắt” được những con tinh trùng sống để đặt phôi, thụ tinh ống nghiệm, giúp những nam giới mắc bệnh lý này vẫn có thể được làm bố.

Thông thường, với các trường hợp tinh trùng bất động, các bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật Hostest (Hypo-osmotic Swelling Test), nghĩa là dùng dung dịch nhược trương để nhận biết tinh trùng sống nhưng bất động. Trong môi trường nhược trương, do mất cân bằng áp suất thẩm thấu, tinh trùng còn sống sẽ có đuôi cong đặc trưng. Sau khi “bắt” được các tinh trùng sống, chúng được tiêm vào bào tương trứng của người vợ để thụ tinh.

Phương pháp Hostest ra đời rất lâu trên thế giới. Theo dõi những ca thụ thai theo phương pháp này, em bé hoàn toàn khỏe mạnh bình thường, không có dị tật hay bệnh lý nào. Anh có thể chọn thụ tinh trong ống nghiệm thay vì thụ thai tự nhiên, chi phí khoảng 80 triệu đồng.

Tại Hà Nội, vợ chồng anh có thể Trung tâm hỗ trợ sinh sản BV Bưu Điện để điều trị và tiến hành làm phương pháp này. Tại đây đã hỗ trợ thành công cho nhiều cặp có chồng bị bất động tinh trùng như trường hợp của anh.

Quá trình điều trị có thể gặp nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần, nhưng AloBacsi tin rằng nếu vợ chồng anh kề vai sát cánh, kiên trì điều trị và tin tưởng vào đội ngũ y bác sĩ thì “thần” may mắn sẽ mỉm cười với anh chị.

Trung tâm hỗ trợ sinh sản BV Bưu Điện
Tầng 2, số 49, phố Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Email: htssbd@gmail.com
ĐT: 0947 119 179
Website: http://hotrosinhsanbenhvienbuudien.com.vn/
Thời gian làm việc:   
Thứ 2 - thứ 6: 7g30 - 12g; 13g - 16g30
Thứ 7, Chủ nhật: 8g - 12g

Trân trọng!
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình