COVID-19

Sau tiêm vắc xin COVID-19, có nên xét nghiệm kiểm tra kháng thể?

Chào AloBacsi, tôi đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19. Tôi làm xét nghiệm kháng thể sau tiêm vắc xin ở đâu tại TPHCM để kiểm tra tôi có kháng thể COVID-19 chưa? Xin cám ơn. Xét nghiệm sau khi tiêm xong là bao lâu? Xin cảm ơn.

Chào bạn,

Thường, xét nghiệm đo nồng độ kháng thể sau tiêm chỉ phục vụ cho mục đích nghiên cứu trong quá trình nghiên cứu vắc-xin. Do vậy, không có cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm đo nồng độ kháng thể này theo yêu cầu.

Xét nghiệm đo nồng độ kháng thể sau tiêm vắc xin COVID-19 chỉ phục vụ cho mục đích nghiên cứu

Các chuyên gia cho biết, vắc xin không đem lại sự bảo vệ tức thì. Sau tiêm mũi 1 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp. Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở ra thì vắc xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60% - 90% tùy theo loại vắc xin.

Vắc xin COVID-19 không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ cơ thể không mang mầm bệnh. Điều này có nghĩa là khi đã tiêm vắc xin, chúng ta có thể không mắc COVID-19, nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác.

Thân ái,

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường