BV Lao và các bệnh phổi

Ở quận Tân Bình, nên đến đâu để xét nghiệm và cấp thuốc lao miễn phí?

Em có các triệu chứng đặc trưng của lao và đang nghi ngờ mắc căn bệnh này. Xin hỏi em ở Q.Tân Bình thì nên đến đâu để khám và điều trị, nhận thuốc miễn phí ạ. Em xin cảm ơn. (M.N - Q.Tân Bình, TPHCM)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Em thân mến,

Lao đã từng được xem là một trong tứ chứng nan y, gồm lao, phong (cùi), cổ (xơ gan cổ trướng) và lại (ung thư) là 4 bệnh nguy hiểm mà y học trước đây phải bó tay, không chữa trị được. Ngày nay, với y học hiện đại, bệnh lao có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh được phát hiện sớm và tuân thủ đúng phác đồ điều trị.

Thuốc chống lao được Chương trình chống lao quốc gia cấp miễn phí nhưng tuân thủ việc phân tuyến. Những bệnh nhân tự vượt tuyến hoặc điều trị ở các phòng khám tư thì phải tự chi trả.

Để có được chế độ cấp thuốc lao miễn phí, người mắc bệnh lao cần được chẩn đoán và đăng ký trong hệ thống chống lao. Nếu có triệu chứng nghi lao, cần đến trung tâm y tế huyện để được xét nghiệm chẩn đoán và đăng ký điều trị miễn phí. Xét nghiệm 3 mẫu đờm là phương pháp phát hiện bệnh lao chính xác, đơn giản và nhanh nhất.

Mặc dù việc cấp thuốc lao miễn phí theo Chiến lược DOTS, nhưng bệnh nhân phải tuân thủ phác đồ điều trị theo chỉ định của thầy thuốc trong 8 tháng. Khi có biểu hiện ho kéo dài trên 2 tuần (ho khan, ho có đờm hoặc ho ra máu); người bệnh gầy sút, có sốt nhẹ về chiều... thì cần đến cơ sở đúng tuyến để khám và được hướng dẫn điều trị.

Như vậy, em có thể đến Khoa lao trực thuộc Trung tâm y tế dự phòng quận Tân Bình (số 2 đường Nguyễn Đình Khơi, P.4, Q.Tân Bình, TPHCM) để được tư vấn về trường hợp của mình.

Tại Khoa lao Tân Bình, các kỹ thuật khám, xét nghiệm đàm và chụp X-quang đều thực hiện được và chính xác nhờ đội ngũ y bác kỹ, kỹ thuật viên thường xuyên được tập huấn, đào tạo, được hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát chuyên môn của bệnh viện tuyến trên.

Hàng năm, Khoa lao Tân Bình thu dung điều trị khoảng 600 bệnh nhân lao các loại. Điều trị bệnh lao hoàn toàn miễn phí cho tất cả người dân tạm trú và thường trú tại quận Tân Bình (điều trị theo nơi cư trú).

Em có thể liên hệ số điện thoại 028 3844 2055 trước khi đến để được tư vấn thêm.

Em nhớ tuân theo liệu trình điều trị để mau khỏi bệnh nhé!

Chúc em sức khỏe.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình