COVID-19

Những ai không được tiêm ngừa vắc xin COVID-19?

AloBacsi cho em hỏi, ai thì được tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca và những ai nên hoãn tiêm ạ? Nếu trước đó em có tiêm ngừa thì có được chủng ngừa vắc xin COVID-19 không? Em cảm ơn ạ. (Quỳnh Anh - Hà Nội).

Phụ nữ mang thai, đang cho con bú, mắc các bệnh cấp tính... cần trì hoãn tiêm ngừa COVID-19 (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Theo Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca, người đủ điều kiện tiêm chủng là phải từ 18 tuổi trở lên, không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vắc xin.

Ngoài ra, có 9 nhóm người cần trì hoãn tiêm chủng, gồm: Người đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù; người trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; người trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh COVID-19; tiêm vắc xin khác trong vòng 14 ngày trước; người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; người trên 65 tuổi; người bị giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.

Tại hướng dẫn này cũng quy định 4 nhóm người cần thận trọng tiêm chủng. Cụ thể các đối tượng: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống (Mạch dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút; huyết áp tăng hoặt giảm, nhịp thở trên 25 lần/phút …) phải được khám sàng lọc kỹ và tiêm chủng trong bệnh. Đặc biệt, chống chỉ định với người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vắc xin.

Trước khi tiêm, cán bộ tiêm chủng phải hỏi kỹ tiền sử bệnh. Cụ thể là tình trạng sức khỏe hiện tại để phát hiện các bệnh cấp tính mà người tiêm đang mắc, trong đó đặc biệt lưu ý với người đang sử dụng kháng sinh, thuốc kháng nấm, thuốc điều trị HIV (bằng thuốc ARV).

Cùng với đó, trong quá trình khám sàng lọc, nhân viên y tế cần hỏi về tiền sử tiêm vắc xin phòng COVID-19; tiền sử tiêm vắc xin khác trong 14 ngày qua; tiền sử điều trị khỏi vắc xin COVID-19  tiền sử suy giảm miễn dịch, ung thư, đang dùng thuốc corticoid, ức chế, miễn dịch; tiền sử bệnh nền; tiền sử rối loạn đông máu, cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông hoặc người đang mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Ngoài ra, nhân viên y tế cần phải hỏi về tiền sử dị ứng của người chuẩn bị tiêm phòng, đó là tiền sử bệnh dị ứng của cá nhân (như viêm mũi dị ứng, hen phế quản...); tiền sử bệnh dị ứng của gia đình (như bố, mẹ, con, anh chị em ruột...); các loại dị nguyên đã gây dị ứng (như côn trùng, thực phẩm, phấn hoa, bụi nhà, hóa chất, mỹ phẩm, dược phẩm...); tiền sử dị ứng nặng, bao gồm phản vệ và tiền sử dị ứng với vắc xin và bất kỳ thành phần nào của vắc xin…

Vì vậy, nếu bạn có các vấn đề về sức khỏe nên trao đổi với nhân viên y tế trước khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trân trọng!

>>> Chủng ngừa COVID-19, tiêm 2 mũi 2 hãng vắc xin khác nhau được không?

>>> Người bệnh thận có nên tiêm vắc xin COVID-19?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường