COVID-19

Người bệnh thận có nên tiêm vắc xin COVID-19?

Cho tôi hỏi, người mắc bệnh thận có được tiêm ngừa văc xin COVID-19 không? Xin cảm ơn. (Trần Văn Tuyền - TPHCM).

Các dữ liệu hiện tại cho thấy việc sử dụng các loại vắc xin COVID-19 hiện có đều an toàn trên nhóm người mắc bệnh thận (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

PGS.TS. Đỗ Gia Tuyển - Giám đốc Trung tâm Thận tiết niệu và Lọc máu - Bệnh viện Bạch Mai gần đây đã đưa ra lời khuyên, bệnh nhân nếu mắc COVID-19 nguy cơ tiến triển nặng, các loại thuốc điều trị chưa khả quan, vì vậy cần được ưu tiên tiêm vắc xin để phòng ngừa.

Dựa trên những tài liệu trên thế giới cho đến thời điểm này, PGS.TS.BS Đỗ Gia Tuyển nhận thấy, người mắc bệnh thận về cơ bản khi nhiễm COVID-19 làm trầm trọng tình trạng bệnh, nguy cơ tử vong cao hơn và diễn biến nặng nhiều hơn, trong khi đó chưa có thuốc ngăn chặn hệ quả này.

Các dữ liệu cho thấy vắc xin COVID-19 hiện an toàn trên nhóm người mắc bệnh thận. Ngoài ra, nghiên cứu sâu hơn về mức độ bảo vệ của vắc xin trên nhóm bệnh nhân thận đang được triển khai. Các Hiệp hội thận học lớn như Hiệp hội Thận học Vương quốc Anh và Tổ chức Thận Hoa Kỳ cũng đã đưa ra khuyến cáo ưu tiên tiêm chủng cho những bệnh nhân này.

Về việc lựa chọn loại vắc xin COVID-19 cho bệnh nhân mắc bệnh thận mạn, PGS.TS.BS Đỗ Gia Tuyển thông tin, do nhiều nguyên nhân hệ miễn dịch của các bệnh nhân mắc bệnh thận thường bị suy giảm, vì vậy nên tránh sử dụng các vắc xin sống.

Các vắc xin như các loại hiện có AstraZeneca hay của Pfizer-BioNTech và vắc xin của Moderna được khuyến cáo là an toàn khi sử dụng nhưng chưa rõ hiệu lực bảo vệ trên các bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Song dựa trên dữ liệu về những vắc xin trước đây, chẳng hạn như vắc xin cúm, cho thấy rằng hiệu lực vắc xin ở nhóm đối tượng này có thể có những thay đổi đáng kể về hiệu giá của các kháng thể đặc hiệu được tạo ra và thời gian duy trì miễn dịch sau tiêm.

Trong thử nghiệm pha 3, BNT162b2, mRNA-1273 và ChAdOx1 nCoV-19 đã tương ứng ngăn chặn COVID-19 ở 95%, 94.1% và 70.4% số người tham gia nghiên cứu. Điều này cho thấy rằng vắc xin mRNA có thể tạo ra miễn dịch bảo vệ đáng tin cậy hơn vắc xin ChAdOx1 nCoV-19. Do đó, việc sử dụng các loại vắc xin này có thể thích hợp hơn cho những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch. Sau tiêm, họ cần thực hiện thường xuyên các xét nghiệm miễn dịch tế bào để kiểm tra đáp ứng vắc xin.

Ngoài ra, theo PGS.TS.BS Đỗ Gia Tuyển, các đặc điểm của bệnh nhân như tuổi, giới tính, tiền sử bệnh thận đang mắc và phác đồ điều trị đang áp dụng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của vắc xin.

Ở những bệnh nhân không xuất hiện hoặc đáp ứng miễn dịch (dịch thể và/hoặc tế bào) kém sau khi tiêm vắc xin, về lý thuyết có thể lựa chọn những phương án sau: tiêm thêm liều bổ sung, hoặc chuyển sang phương án sử dụng loại vắc xin khác, hoặc chủng ngừa vắc xin qua niêm mạc đường hô hấp (vắc xin dạng xịt, nhỏ mũi).

Cách chủng ngừa qua niêm mạc đường hô hấp, khác với tiêm bắp, sẽ gây ra trí nhớ miễn dịch mạnh mẽ qua trung gian của các tế bào miễn dịch bẩm sinh và tại chỗ ở biểu mô đường hô hấp, có tác dụng bảo vệ trong giai đoạn đầu nhiễm SARS-CoV2. Do đó, chủng ngừa vắc xin qua đường niêm mạc có thể là một chiến lược vắc xin hiệu quả cho những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch.

Đối với các bệnh nhân thận đang lọc máu theo chu kỳ càng cần tiêm chủng do các cơ sở lọc máu có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV2 rất cao. Điều quan trọng là khi các đơn vị lọc máu bắt đầu tiêm chủng COVID-19 cho bệnh nhân, nồng độ kháng thể sau tiêm nên được theo dõi thường xuyên để lên lịch tiêm chủng một cách tối ưu.

Các bệnh nhân đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch như thận hư, lupus, ghép thận, hiện không có dữ liệu nào liên quan đến tính an toàn, khả năng sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vắc xin ngắn hạn và dài hạn ở những bệnh nhân này. Vì vậy, cần được tư vấn và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiêm.

Việc đang dùng các thuốc ức chế miễn dịch có thể làm giảm tác dụng sinh miễn dịch kháng virus, do đó nhóm này có thể dùng vắc xin có hiệu năng cao hoặc số lần tiêm cần nhắc lại, dựa trên đánh giá nồng độ kháng thể chống lại SARS-CoV2.

Như vậy, tóm lại theo PGS.TS.BS Đỗ Gia Tuyển những bệnh nhân thận mạn tính vẫn có thể tiêm vắc xin phòng COVID-19, thậm chí còn nên là nhóm ưu tiên do có bệnh nền và khi mắc bệnh thường bị tăng nặng. Vắc xin có hiệu lực cao vẫn nên được ưu tiên lựa chọn trên nhóm bệnh nhân có bệnh thận mạn.

Trước khi tiêm, nhân viên y tế và bệnh nhân thận cần thảo luận thẳng thắn, rõ ràng về lợi ích, nguy cơ, rủi ro, và các thông tin liên quan tới tiêm vắc xin phòng COVID-19. Các nghiên cứu về vắc xin COVID-19 có triển vọng liên quan đến bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn nặng và những người ghép có khả năng thực hiện trong tương lai gần.

Trong lúc các nghiên cứu về vắc xin trên người bệnh thận được thực hiện, mọi người cần hiểu và được tư vấn áp dụng các biện pháp an toàn như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, tấm chắn giọt bắn... để tránh bị nhiễm bệnh.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường