BV Lao và các bệnh phổi

Kinh nghiệm khi đi khám Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch

AloBacsi ơi, em ở Tiền Giang muốn đưa bố lên Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để khám phổi. Do từ trước đến giờ chưa đi khám lần nào nên không có kinh nghiệm. Mong BS tư vấn giúp em tất cả những gì cần chú ý khi thăm khám tại đây như thời gian khám, cách đăng ký khám… Em cảm ơn nhiều lắm. (Mỹ Tiên - Tiền Giang)
Mỹ Tiên thân mến,

Để giải đáp thắc mắc của bạn, trong bài viết này AloBacsi sẽ cung cấp tất cả những điều cần biết về Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để bạn tham khảo.

Lịch sử hình thành Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch


Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tiền thân là Bệnh viện Hồng Bàng được xây dựng từ năm 1906, đây là cơ sở điều trị nội trú duy nhất bệnh lao của miền nam. Sau khi tiếp quản được đổi tên là Viện Chống Lao Miền Nam, trực thuộc Bộ Y Tế.

Năm 1987, sáp nhập Trạm Lao vào Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và đổi tên thành Trung Tâm Lao và Bệnh Phổi Phạm Ngọc Thạch trực thuộc Sở Y Tế TPHCM theo quyết định số 85/QĐ-UB của UBND TPHCM ngày 31 tháng 3 năm 1987.

Ngày 10/10/1996, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch được xếp hạng I. Tháng 3/1997, quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ, thành lập các trung tâm y tế chuyên sâu ở TP HCM, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch là một thành viên.


Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch là bệnh viện hạng I trực thuộc Sở Y tế TPHCM, tiếp nhận khám, chẩn đoán, điều trị, theo dõi quản lý bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp không lao và bệnh lao

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch điều trị bệnh gì?


Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch là bệnh viện hạng 1 chuyên khoa Lao - bệnh Phổi tại TPHCM, chịu trách nhiệm thăm khám và điều trị cho nhân dân khu vực tại thành phố cũng như các tỉnh lân cận. Với qui mô hơn 929 giường bệnh và cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang hiện đại, hàng ngày bệnh viện tiếp nhận nhiều lượt bệnh nhân.

Bệnh viện có 9 phòng chức năng, 4 khoa cận lâm sàng, 8 khoa lao (A3, A4, A5, A6, B1, B2, B3, B4 - 447 giường bệnh), 4 khoa bệnh phổi (110 giường bệnh), 1 khoa Nhi (52 giường bệnh), 1 khoa Cấp cứu Ngoại chẩn (93 giường bệnh), 1 khoa Hồi sức Cấp cứu (66 giường bệnh), 1 khoa Hóa trị Ung thư (100 giường bệnh), 1 khoa Ngoại Lồng ngực (4 phòng mổ, 50 giường bệnh tiền phẫu, 14 giường bệnh Hồi sức Ngoại khoa), 1 khoa Khám (trung bình có 1.024 bệnh nhân khám, điều trị ngoại trú/ngày), 1 khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, 1 khoa Phục hồi Chức năng, 1 khoa Dược.

Bệnh viện là nơi hoạt động của tập thể các nhân viên y tế có nhiều kinh nghiệm cả nội và ngoại khoa trong lĩnh vực lao và bệnh phổi, đặc biệt là trong lĩnh vực phẫu thuật lồng ngực, chẩn đoán và hoá trị ung thư phế quản phổi, bệnh phổi không lao (hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản, viêm phổi không lao, dãn phế quản, kén khí phổi, tràn khí màng phổi, tràn mủ màng phổi, dày màng phổi, u phổi, u trung thất, phổi biệt trí…), bệnh phổi nghề nghiệp và bệnh lao.


Khuôn viên Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch khá sạch sẽ, nhiều cây xanh

Kinh nghiệm khám ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch


Hiện, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cung cấp nhiều loại hình khám, đó là: Khám BHYT, khám thông thường, khám yêu cầu, khám đích danh bác sĩ, khám hẹn giờ, điều trị trong ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Bên cạnh đó, còn có khám dịch vụ, khám cho người nước ngoài liên tục 24/24.

Bệnh viện còn có các dịch vụ hỗ trợ như giữ hành lý miễn phí khi đến khám bệnh, gửi kết quả xét nghiệm qua đường Bưu điện, cung cấp các văn bản xác nhận tình trạng bệnh (tiếng Việt và tiếng Anh), xe lăn và thang máy. Nếu bạn đọc đến thăm khám có bệnh viện vui lòng liên hệ tại quầy hướng dẫn.

Quy trình khám tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch

Khám bệnh lần đầu:

Bước 1: Đến quầy Chăm sóc khách hàng để lấy số và mua khẩu trang.
Bước 2: Bạn nến cửa 1 tại tầng trệt nếu khám BHYT, khám thông thường, nếu khám dịch vụ bạn đến cửa 2 tầng trệt để đăng ký khám bệnh. Tại đây sẽ có nhân viên y tế hướng dẫn.

Tái khám:

Bước 1: Bạn đến quầy chăm sóc khách hàng để lấy số, mua khẩu trang.
Bước 2: Bạn đến P101 lầu 1 nếu khám Hen, khám bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, khám yêu cầu. Bạn đến P113 nếu là bệnh nhân quản lý điều trị. Bạn đến cửa 2 tầng trệt để khám khác.
Khám thường:

Bước 1: Vào cổng số 2 (Cổng đường Ngô Quyền) tới quầy bốc số ở ngay cửa, mua sổ khám bệnh và ghi thông tin vào sổ.
Bước 2: Tới quầy thu ngân đóng tiền khám và nhận số phòng khám.
Bước 3: Tới phòng khám chờ tới số khám bệnh.

Khám BHYT:

Bước 1: Vào cổng số 2 (Cổng đường Ngô Quyền) tới quầy bốc số ở ngay cửa, mua sổ khám bệnh và ghi thông tin vào sổ.
Bước 2: Chuẩn bị mang theo các giấy sau: 1 bản chính BHYT, 4 bản photo BHYT, Giấy chuyển tuyến 1 bản chính và 2 bản photo. Tới quầy thu ngân (cửa số 1) đóng tiền khám đồng và nhận số phòng khám.
Bước 3: Tới phòng khám chờ tới số khám bệnh.

Khám dịch vụ:

Bước 1: Vào cổng số 2 (Cổng đường Ngô Quyền) tới quầy bốc số ở ngay cửa, mua sổ khám bệnh và ghi thông tin vào sổ.
Bước 2: Tới quầy thu ngân đóng tiền khám và nhận số phòng khám.
Bước 3: Tới phòng khám chờ tới số khám bệnh.

Đối với bệnh nhân tới khám lao - phổi:

Bước 1: Vào cổng số 2 (Cổng đường Ngô Quyền) tới quầy bốc số ở ngay cửa, mua sổ khám bệnh và ghi thông tin vào sổ.
Bước 2: Tới quầy thu ngân đóng tiền khám và nhận số phòng khám và phiếu đi chụp X-quang Phổi.
Bước 3: Tới phòng số 11 để chụp X-quang phổi, ngồi ghế chờ nhận phim.
Bước 4: Mang phim và sổ khám bệnh lên lầu 1, tới phòng ghi trong phiếu để khám bệnh.

Cách đặt lịch khám Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch

Để giảm thời gian chờ cũng như thuận tiện hơn cho người bệnh ở các tỉnh xa, bạn đọc có thể đặt lịch khám qua tổng đài 028 1080. Bạn đọc nên gọi trước ít nhất 1 ngày, cung cấp thông tin cho nhân viên tổng đài. Theo lịch hẹn, bạn tới quầy bốc số, lấy số và khám bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào website http://bvpnt.org.vn. Sau đó, điền đầy đủ thông tin tại mục “Đặt lịch khám” về bác sĩ yêu cầu, thời gian và triệu chứng.

Bảng giá và chi phí khám tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch


Chi phí khám ban đầu có BHYT là 39.000 đồng/lần, khám nhân dân là 39.000 đồng/lần, khám dịch vụ 120.000 đồng/lần, khám yêu cầu 200.000 đồng/lần, tái khám sau xuất viện theo yêu cầu 200.000 đồng/lần.


Giờ làm việc của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch


- Giờ thăm bệnh: 5g30 đến 7g30; 10g30 - 13g 30; 15g30 - 20g30.
- Thứ 2 - thứ 6: từ 7g30 - 11g30 và 13g - 16g
- Thứ 7: 7g - 15g tại phòng Khám ngoài giờ. Sau 15g khám tại Khoa cấp cứu ngoại chẩn.
- Chủ nhật: 7g - 11g tại phòng Khám ngoài giờ. Sau 11g khám tại Khoa cấp cứu ngoại chẩn.

Ngoài ra, bệnh viện còn tổ chức khám ngoài giờ từ 16g - 18g: tại phòng Khám ngoài giờ.

Địa chỉ và số điện thoại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch


BV Phạm Ngọc Thạch
120 Hồng Bàng, P.12, Q.5, TPHCM
ĐT: 028 3855 0207
Email: bvpnt@bvpn.org.vn
Website: bvpnt.org.vn

Lưu ý


Để giảm thời gian chờ đợi, bạn đọc nên đến khám vào các ngày thứ 4, thứ 5 trong tuần. Một số kỹ thuật và xét nghiệm chỉ thực hiện trong giờ hành chính.

Bạn đăng ký khám tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, khi đi khám bạn không nên ăn sáng, vì có một số xét nghiệm như mỡ máu, đường máu… cần làm khi đói thì kết quả mới chính xác. Ngoài ra, vì bệnh viện chuyên điều trị các bệnh lao, phổi có khả năng lây nhiễm nên bạn không nên bỏ qua bước mua khẩu trang nhé.

Khi đi vui lòng mang theo CMND, thẻ BHYT, các xét nghiệm liên quan trước đó nếu có...

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn và gia đình.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình