Có BHYT, lọc màng bụng tại nhà, chi phí mỗi tháng bao nhiêu?

Bệnh nhân có BHYT nếu lọc màng bụng tại nhà thì chi phí hàng tháng là bao nhiêu ạ? (Phuong Pham - phuongpham...@gmail.com).

 

Lọc màng bụng được thực hiện tại nhà nên bệnh nhân dễ sắp xếp thời gian, có thể thay dịch vào sáng sớm, buổi trưa và buổi chiều, buổi tối thay dịch rồi đi ngủ (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Bệnh nhân lọc màng bụng ổn định tại nhà, nếu có bảo hiểm y tế thì chỉ cần trả khoảng 20% chi phí cho kỹ thuật lọc màng bụng. Theo đó, bệnh nhân sẽ trả một khoản chi phí bình quân 1 - 2 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, bệnh nhân chạy thận nhân tạo thì phải chi trả số tiền gấp đôi.

Tuy nhiên, đó là chi phí của phương pháp lọc màng bụng bằng tay. Nếu bệnh nhân muốn lọc màng bụng bằng máy thì chi phí sẽ cao hơn, gấp khoảng 3 lần so với lọc màng bụng bằng tay, nghĩa là người bệnh phải chi khoảng 9 - 10 triệu đồng/tháng.

Ngoài chi phí rẻ hơn so với chạy thận nhân tạo, áp dụng phương pháp lọc màng bụng còn giúp bệnh tiết kiệm khoản chi khác như chi phí đi lại, ăn uống, thăm khám, xét nghiệm COVID-19…

Theo đó, bệnh nhân lọc màng bụng hoàn toàn có thể điều trị tại nhà, được cấp thuốc dịch lọc, được sử dụng các dụng cụ để tự thực hiện.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường