Trung tâm xét nghiệm

Chụp CT khi nào cần tiêm thuốc cản quang?

Thưa bác sĩ, chụp CT khi nào cần tiêm thuốc cản quang? Chi phí chụp CT ngực ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt là bao nhiêu?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Chụp CT hay còn được gọi là chụp cắt lớp vi tính là kỹ thuật dùng những tia X-quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với những xử lý bằng máy vi tính để được một hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều bộ phận cần chụp.

Chụp CT có thuốc cản quang áp dụng trong một số trường hợp, cần khảo sát tổn thương và mạch máu kỹ lưỡng hơn, chuyên viên y tế sẽ tiêm vào cơ thể một loại thuốc cản quang. Thuốc cản quang có chứa I-ốt sẽ làm cho những cấu trúc hoặc tổn thương bắt thuốc có màu trắng sáng trên hình chụp cắt lớp vi tính, điều này sẽ giúp phân biệt vùng bất thường với các cấu trúc khác xung quanh nó.

Các thuốc cản quang mới thường có độ dung nạp tốt. Tuy nhiên, vẫn có một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêm thuốc cản quang như: đỏ phừng mặt, buồn nôn và nôn, ngứa, nổi mề đay, lạnh run hoặc sốt,...

Một bệnh nhân dị ứng thực sự với một loại thuốc cản quang chứa I-ốt sẽ sinh ra phản ứng khi tiêm. Người bệnh và bác sĩ cần nhận biết các triệu chứng dị ứng đó để lần sau khi cần tiêm thuốc cản quang thì tránh dùng loại đã bị dị ứng trước đó.

Theo tìm hiểu của AloBacsi, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt có chụp CT ngực chi phí nếu không tiêm thuốc cản quang khoảng 1,6 triệu đồng, nếu có thuốc cản quang khoảng trên 3 triệu đồng. Trước tiên, chị cần đi khám để được bác sĩ tư vấn và có chỉ định cận lâm sàng phù hợp.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường