BV - Phòng khám sản phụ khoa

Chi phí trọn gói từ lúc khám thai đến khi sinh em bé?

Cho em hỏi trọn gói khám thai và sinh con ở bệnh viện tổng chi phí là bao nhiêu ạ?

(Nguyễn Văn Tâm - Vantamnguyen...@gmail.com)

Bạn Tâm thân mến,

Hiện có rất ít cơ sở y tế xây dựng trọn gói bao gồm cả khám thai và sinh em bé, nhất là các cơ sở y tế công lập. Vì mỗi sản phụ sẽ có tình trạng sức khỏe khác nhau, ngoài các xét nghiệm bắt buộc phải thực hiện, dựa trên đó bác sĩ sẽ chỉ định thêm các cận lâm sàng cần thiết khác để chẩn đoán, xác định.

1. Về chi phí khám thai:

Thông thường, trong hành trình mang thai 9 tháng 10 ngày, mẹ sẽ khám và làm một số xét nghiệm sau:

Khi khám thai lần đầu tiên, người mẹ sẽ được làm một số xét nghiệm để đánh giá sức khỏe bản thân và nguy cơ cho thai nhi: huyết đồ, đường huyết, nhóm máu, yếu tố Rhesus, HbsAg, HIV, VDRL, Rubella (IgM và IgG). Tầm soát bệnh Thalassemia thai nhi bằng xét nghiệm huyết đồ của bố mẹ.

3 tháng đầu: Khi thai nhi ở tuần thứ 11 - 13 tuần 6 ngày mẹ sẽ được siêu âm đo độ mờ da gáy, kết hợp đồ mờ da gáy với tuổi mẹ và xét nghiệm Double test để đánh giá nguy cơ hội chứng Down, trisomy 18 và trisomy 13. Với những thai phụ thuộc nhóm nguy cơ cao sẽ được bác sĩ tư vấn sinh thiết gai nhau làm nhiễm sắc thể đồ.

Đồng thời, siêu âm trong khoảng thời gian này có thể phát hiện những dị tật nặng nề của thai nhi như: vô sọ, nang bạch huyết vùng cổ thai nhi, cụt chi. Khi có những dị tật bẩm sinh nặng nề này bác sĩ sẽ tư vấn thai phụ và gia đình về việc kết thúc thai kỳ.

3 tháng giữa: Tuần thứ 14 đến 21, nếu chưa được sàng lọc 3 tháng đầu sẽ làm xét nghiệm Triple test tầm soát nguy cơ hội chứng Down, Trisomy 18 và khuyết tật ống thần kinh thai nhi. Từ tuần thứ 21 đến 24 siêu âm khảo sát hình thái học.

Với những thai phụ thuộc nhóm nguy cơ cao sẽ được bác sĩ tư vấn xét nghiệm dịch ối để chẩn đoán bệnh lý di truyền và bệnh lý gen. Với những dị tật bẩm sinh nặng nề như: não úng thủy, bất sản thận hai bên, tim bẩm sinh nặng... bác sĩ sẽ tư vấn thai phụ và gia đình về việc chấm dứt thai kỳ.

3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu sẽ được siêu âm để chẩn đoán thai chậm tăng trưởng nhau tiền đạo nhau cài răng lược.

Chi phí tổng cộng có thể từ 5-8 triệu đồng (nếu thực hiện xét nghiệm NIPT chi phí sẽ cao hơn).

2. Về chi phí sinh, tùy theo mẹ sinh thường, sinh mổ, sinh lần thứ mấy, cơ sở y tế (công hay tư), dịch vụ lựa chọn (giường/phòng, chăm sóc bé sau sinh…), BHYT hay dịch vụ, có chọn bác sĩ đỡ sinh hay không… mà chi phí sẽ khác nhau.

Chẳng hạn, nếu bạn sinh tại bệnh viện công, sinh mổ không có bệnh lý, không dùng thuốc đặc trị, không truyền máu… và nằm phòng 1 giường thì chi phí khoảng 16 triệu đồng, sinh thường khoảng 10-12 triệu đồng (chưa BHYT). Nếu bạn sinh tại bệnh viện tư nhân, chi phí sinh thường khoảng 12-15 triệu đồng, sinh mổ khoảng 18 - 20 triệu đồng (chưa BHYT).

Nếu sinh ở các bệnh viện tuyến tỉnh hoặc có BHYT thì chi phí sẽ giảm hơn nhiều, sinh thường khoảng 4-6 triệu đồng, sinh mổ khoảng 10 triệu đồng. Tại một số bệnh viện, khi bạn đăng ký sinh dịch vụ thì vẫn được BHYT thanh toán, chỉ những khoản phí ngoài danh mục thì phải chi trả hoàn toàn.

Đôi điều chia sẻ cùng bạn và gia đình!

>>> Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ “giải mã” những lo lắng thường gặp của mẹ bầu

>>> Mẹ bầu đã biết hết các xét nghiệm cần làm trong 9 tháng 10 ngày chưa?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường