Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan siêu vi A?

Em có ăn chung, sinh hoạt với người bị bệnh viêm gan siêu vi A. Sau này em mới biết bạn bị bệnh nên giờ cũng thấy lo lắng. Vì em tìm hiểu được biết viêm gan A có lấy qua đường ăn uống. Em muốn làm xét nghiệm để chẩn đoán bệnh này thì đến đâu? Em ở TPHCM. Cần làm xét nghiệm gì và chi phí? (Đoan Vy - TPHCM)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chị Vy,

Viêm gan siêu vi A lây nhiễm qua đường ăn uống, qua tiếp xúc với người bệnh, nguồn nước, môi trường sống nên nguy cơ lây bệnh rất dễ dàng, một số nguyên nhân thường gặp: lây nhiễm từ người sang người qua đường tiêu hóa, ăn hải sản không nấu chín, vệ sinh cá nhân không tốt, ăn chung bát đũa, sống đông đúc chật hẹp, môi trường sống ô nhiễm, nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo, tiếp xúc với người bị bệnh viêm gan siêu vi A…

Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, vi rút được nhân lên, khoảng 30 ngày sau sẽ phát bệnh, các triệu chứng của bệnh kéo dài từ 2-6 tháng, có những trường hợp không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào.

Các dấu hiệu viêm gan siêu vi A thường gặp: sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nước tiểu vàng sẫm, vàng da vàng mắt, đau bụng, đau hạ sườn phải, phân lỏng bạc màu…

Bệnh viêm gan siêu vi A không gây viêm gan mạn tính, do đó không gây ra xơ gan, ung thư gan. Mỗi người chỉ mắc bệnh viêm gan A một lần trong đời và sau lần bị bệnh cơ thể tạo ra kháng thể bền vững chống lại vi rút, giúp cơ thể người bệnh miễn dịch suốt đời.

Nếu muốn xét nghiệm viêm gan siêu vi A bạn có thể đến Viện Pasteur TPHCM hoặc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Chi phí khoảng 300.000 đồng cho 2 loại xét nghiệm Ac HAV (khoảng 120.000 đồng) và IgM HAV (khoảng 170.000 đồng). Ngoài ra, bạn còn thanh toán thêm chi phí khám ban đầu hoặc một số xét nghiệm khác (nếu có) do bác sĩ chỉ định.

Viện Pasteur TPHCM
167 Pasteur, P.8, Q.3, TPHCM
ĐT: 028 3823 0352
Email: pasteur@pasteur-hcm.org.vn
Website: www.pasteurhcm.gov.vn
Thời gian làm việc:
- Thứ 2 - thứ 6: Sáng từ 7g - 11g
Chiều từ 13g - 17g (xét nghiệm nước, thực phẩm, lấy máu làm việc tới 16g)
- Thứ 7: Sáng từ 7g - 11g
Chiều 13g -16g (buổi chiều thứ 7 chỉ trả kết quả, không nhận xét nghiệm)
- Chủ nhật: nghỉ.
Xét nghiệm, tiêm ngừa, khám bệnh: đi cổng sau tại số 252 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Q.3, TPHCM.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM
764 Võ Văn Kiệt, P.1, Q.5, TPHCM
ĐT: 028 3923 8704 - 028 3923 5804
ĐT chăm sóc khách hàng: 1900 7297
Email: bv.bnhietdoi@tphcm.gov.vn
Website: bvbnd.vn

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình