Điểm tin tối ngày 19/5: Hội chẩn 3 miền Bắc - Trung - Nam về ca bệnh phi công người Anh
Tính đến tối ngày 19/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới và có thêm một bệnh nhân tái dương tính được công bố khỏi bệnh. Phổi của nam phi công người Anh có những hồi phục tích cực, các chuyên gia đầu ngành của các bệnh tiếp tục hổi chẩn để đưa ra hướng điều trị tiếp theo cho ca bệnh này.
Cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam
Tối nay không ghi nhận ca nhiễm mới; bệnh nhân tái dương tính khỏi bệnh lần 2
Ngày 19/5, Bộ Y tế cho biết Việt Nam không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 mới. Hôm nay cũng là ngày 33 không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.
Bên cạnh đó, một bệnh nhân tái dương tính (bệnh nhân 92) sau 15 ngày xuất viện tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi một lần nữa được công bố khỏi bệnh. Sau khỏi bệnh, nam bệnh nhân vẫn tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.
Tính đến hôm nay, tổng số bệnh nhân vẫn ở con số 324 người, 264 người đã khỏi bệnh, 60 người đang tiếp tục điều trị. Trong 12 người tái dương tính thì có 6 ca đã được công bố khỏi bệnh.
Số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly là hơn 11.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 302 người, tại cơ sở tập trung gần 9.000, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.
Hội chẩn 3 miền Bắc - Trung - Nam lần thứ 3 về ca bệnh phi công người Anh
Hôm nay, các chuyên gia từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế... đã có cuộc hội chẩn lần thứ 3 về bệnh nhân 91 - phi công người Anh.
Hiện, kết quả chụp CT phổi hai của nam bệnh nhân có thấy có hồi phục khoảng 20-30%, trong khi 1 tuần trước đó chỉ có khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO và hiện đang có tình trạng suy đa tạng, nhiễm trùng nấm, cần đánh giá thêm về thận, gan, tim...
Hiện bệnh nhân nằm yên, sử dụng thuốc an thần, thỉnh thoảng có kích thích nhẹ. Siêu âm phổi phải cho thấy xẹp thùy giữa dưới, không tràn khí. Phổi trái hết xẹp. Phương án ghép phổi vẫn được chuẩn bị nếu quá trình phục hồi phổi không tiến triển thêm.
Hội đồng chuyên môn và Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cũng đã thống nhất việc chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy, thời gian chuyển do 2 bệnh viện bàn bạc.
Cho đến thời điểm này, đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất, diễn biến sức khỏe rất thất thường. Trong thời gian sắp tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục điều trị nội khoa, phố hợp ngoại khoa, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để ghép phổi, trong trường hợp bắt buộc phải ghép.
Cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới
Nhóm khoa học Trung Quốc tuyên bố điều chế thuốc chặn được đại dịch COVID-19
14 loại kháng thể có trong huyết tương những người khỏi bệnh đã được các khoa học thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) dùng để tạo ra một loại thuốc có thể sản xuất hàng loạt, không chỉ có thể rút ngắn thời gian phục hồi cho người nhiễm COVID-19 mà còn cung cấp khả năng miễn dịch trong ngắn hạn.
Sunney Xie, Giám đốc Trung tâm đổi mới công nghệ gen Bắc Kinh, thuộc Đại học Bắc Kinh thông tin rằng loại thuốc này đã thành công ở giai đoạn thử nghiệm trên động vật và đang chờ thử nghiệm trên người. Ông cho biết thêm, có thể thuốc này sẽ được thử nghiệm ở Úc hoặc các quốc gia khác vì số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc hiện còn rất ít.
Được biết, các nhà khoa học đã thử tiêm kháng thể trung hòa vào những con chuột nhiễm bệnh, kết quả sau 5 ngày lượng virus trong người chúng đã giảm xuống 2.500 lần. Nếu tiêm kháng thể trung hòa cho những con chuột khỏe mạnh, chúng sẽ hoàn toàn miễn dịch trước virus.
Sunney Xie thông tin: "Loại thuốc này đã sẵn sàng sử dụng vào cuối năm và kịp thời cho bất kỳ đợt bùng phát tiềm năng nào vào mùa đông tới. Chúng ta sẽ có thể ngăn chặn đại dịch bằng một loại thuốc hiệu quả, ngay cả khi không có vắcxin".
Hiện có khoảng 100 dự án phát triển vắc xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới. Trong đó Trung Quốc có 5 loại vắcxin đã bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người.
Mới đây, những người được tiêm thử nghiệm vắc xin do công ty Moderna phát triển cho thấy kết quả bước đầu tích cực, và nếu các nghiên cứu tiếp theo diễn ra suôn sẻ, vắc xin này có thể đến với cộng đồng sớm nhất là vào tháng 1/2021.
Bài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
