Hotline 24/7
08983-08983

Tiêm ngừa dại chi phí ra sao?

Câu hỏi

Tôi muốn tiêm ngừa dại, cho tôi hỏi chi phí là bao nhiêu ạ?

Trả lời

Bạn thân mến,

AloBacsi chia sẻ đến bạn những thông tin như sau:

Vì sao cần tiêm phòng dại?

Dại là bệnh viêm não tủy cấp tính, gây ra bởi virus dại ở động vật bị dại lây truyền sang người thông qua tuyến nước bọt. Một người có nguy cơ cao nhiễm bệnh dại khi bị động vật mang virus dại liếm vào vết thương hở, những vị trí đang chảy máu, mũi và niêm mạc; hay cào khiến da trầy xước hoặc cắn vào da tạo ra vết thương.

Thời gian ủ bệnh dại sau khi bị động vật tấn công thương dao động trong khoảng từ 1 đến 3 tháng, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mỗi người, mức độ nặng nhẹ của vết cắn hay vị trí vết cắn. Những vết cắn càng nặng, càng sâu, càng gần tuyến thần kinh trung ương thì virus di chuyển đến hệ thần kinh càng nhanh, thời gian ủ bệnh càng ngắn.

Trong thời kỳ ủ bệnh, triệu chứng của bệnh dại thường không rõ ràng hoặc thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng thông thường của bệnh cúm như: cơ thể mệt mỏi, sốt, đau họng, đau đầu, khó chịu tại vị trí bị cắn,… Nếu không cảnh giác theo dõi và điều trị sớm, virus dại có thể phát tán ra khắp cơ thể với các dấu hiệu của bệnh viêm não hoặc liệt cơ, xuất hiện tình trạng sợ nước, sợ gió,… Nguy cơ cao bị tử vong nếu các triệu chứng trên kéo dài trên 6 ngày sau đó.

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh dại, trong khi bệnh dại đã xuất hiện triệu chứng lâm sàng thì tỷ lệ tử vong gần như là 100%. Vì thế, cần tiêm phòng dại kể cả trước và sau phơi nhiễm để tránh nguy cơ nhiễm bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Phác đồ tiêm phòng dại

Có nhiều loại vaccine, tuy nhiên hiện Việt Nam đang lưu hành 2 loại vaccine phòng dại là vaccine Verorab (Pháp) và vaccine Abhayrab (Human Biological Institute, Ấn Độ). Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế Việt Nam, phác đồ tiêm phòng dại được phân chia thành 2 phác đồ là tiêm dự phòng trước phơi nhiễm và tiêm sau khi phơi nhiễm. Cụ thể như sau:

a. Tiêm dự phòng trước phơi nhiễm: Đây là phác đồ thực hiện tiêm phòng dại trước khi bị động vật cắn, gồm 3 mũi tiêm vào các ngày 0, ngày 7 và ngày 21 (hoặc ngày 28).

b. Tiêm vaccine dại sau khi bị chó mèo cắn

- Người chưa tiêm dự phòng:

+ Tiêm 4 mũi (con vật sau 10 ngày theo dõi): vào các ngày 0 - ngày 3 - ngày 7 - ngày 28.

+ Tiêm 5 mũi (con vật bệnh, chết, không theo dõi được) vào các ngày 0 - ngày 3 - ngày 7- ngày 14 - ngày 28.

- Người đã tiêm dự phòng trước phơi nhiễm hoặc sau phơi nhiễm ít nhất 3 mũi vaccine dại: Tiêm 2 mũi vào ngày 0 - ngày 3.

Chi phí tiêm phòng dại

Theo thông tin từ các trung tâm tiêm chủng và các cơ sở y tế, chi phí tiêm phòng dại được xác định phụ thuộc vào huyết thanh kháng dại và tình trạng vết thương sau khi bị động vật tấn công. Thông thường, giá tiêm phòng dại dao động khoảng từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng/ liều. Chi phí cho huyết thanh kháng dại được xác định dựa trên thể trọng người tiêm bởi liều lượng huyết thanh được tiêm sẽ phụ thuộc vào thể trọng khác nhau của mỗi người (ml/kg), chi phí tiêm huyết thanh sẽ giao động từ 450.000 đồng đến 750.000 đồng.

Mức giá trên đây chỉ mang tính chất tham khảo để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của khách hàng, để khách hàng có được cái nhìn tổng quát nhất về giá trị của mỗi liều vaccine phòng dại. Giá cả vaccine có thể thay đổi theo từng thời điểm vaccine có đang ở tình trạng khan hiếm hay không.

- Vaccine Verorab 0,5ml (TB): 425.000 đồng

- Vaccine Verorab 0,5ml (TTD): 300.000 đồng

- Vaccine Abhayrab 0,5ml (TB): 325.000 đồng

- Vaccine Abhayrab 0,5ml (TTD): 250.000 đồng

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X