Hotline 24/7
08983-08983

Quỹ vắc xin phòng COVID-19 sẽ được sử dụng thế nào, có được công khai?

Câu hỏi

Chào AloBacsi, tôi muốn đóng góp cho Quỹ vắc xin phòng COVID-19 thì cần làm thế nào? Quỹ sẽ sử dụng chung cho những mục đích nào và có được công khai để người dân được biết. Xin cảm ơn. (Đỗ Văn Tuấn - Hà Nội).

Trả lời

Ban biên tập Alobacsi

Ban biên tập Alobacsi

Kênh Truyền thông - Tư vấn sức khỏe - 24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 sẽ được công khai để mọi người dân được biết

Bạn thân mến,

Theo các tính toán, để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần có 150 triệu liều vắc xin phòng COVID-19để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân. Tổng kinh phí ước tính hơn 25.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, dịch bệnh được dự báo chưa thể kết thúc sớm, "sống chung với dịch bệnh" trở thành yêu cầu thường trực, hiệu lực của vắc xin lại không kéo dài, việc tiêm vắc xin phải tiến hành định kỳ. Tất cả những điều này đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn trong khi đất nước còn nhiều khó khăn, ngân sách hạn hẹp.

Trong bối cảnh như vậy, Quỹ vắc xin phòng COVID-19 đã được phát động vào ngày 31/5 và chính thức ra mắt vào tối 5/6. Quyền hạn của Quỹ vắc xin phòng COVID-19 được vận động và tiếp nhận các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện bằng tiền, vắc xin và các loại hình vật chất khác (không bao gồm vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế hỗ trợ cho phòng chống dịch) cho Quỹ của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài.

Quỹ vắc xin phòng COVID-19 sẽ được sử dụng các nguồn tài chính của quỹ để tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân.

Theo thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, Quỹ vắc xin phòng COVID-19 sẽ do Thủ tướng quyết định chi (Bộ Y tế sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính tổng hợp nhu cầu kinh phí để mua, nhập khẩu vắc xin… trình Thủ tướng quyết định chi từ Quỹ). Hàng tháng, hàng quý và hàng năm Quỹ phải định kỳ công khai để mọi người dân được biết.

Việc công khai của Quỹ được thực hiện qua Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính và một hoặc một số hình thức: công bố tại các cuộc họp, niêm yết tại trụ sở của Quỹ, phát hành ấn phẩm, thông báo bằng văn bản đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nội dung công khai bao gồm số tiền huy động, danh sách các tổ chức, cá nhân tài trợ, đóng góp, nội dung và số tiền đã chi, số dư quỹ còn lại.

Như vậy, bạn có thể yên tâm Quỹ vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, việc thu - xuất quỹ hoàn toàn công khai, minh bạch. Về cách đóng góp cho quỹ, bạn có thể tham khảo bài viết: Làm sao để quyên góp, ủng hộ Quỹ vắc xin phòng COVID-19?

Trân trọng!

Thông tin từ Bộ Tài chính, tổng số tiền mà Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 đã tiếp nhận được tính đến 17 giờ ngày 6/6 là 1.299 tỉ đồng. Ngoài ra, có hơn 4.367 tỉ đồng được nhà tài trợ đã cam kết nhưng chưa chuyển tiền. Như vậy, ước tính số dư của Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 là 5.666 tỉ đồng.

Đến nay, quỹ đã mở 12 tài khoản tại Sở giao dịch Kho bạc Nhà nước và 3 ngân hàng thương mại để tiếp nhận tiền ủng hộ, tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X