Hotline 24/7
08983-08983

Phẫu thuật dính thắng lưỡi có đau không, chi phí bao nhiêu?

Câu hỏi

AloBacsi cho em hỏi, bé nhà em 3 tháng tuổi, bị dính thắng lưỡi, phẫu thuật có đau không? Chi phí cắt thắng lưỡi là bao nhiêu và bé có bảo hiểm ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định có được giảm không ạ?

Trả lời

Bạn thân mến,

Khi phát hiện trẻ bị dính thắng lưỡi cha mẹ nên đưa trẻ đến khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt tại các bệnh viện có chuyên khoa Nhi để được đánh giá chính xác trẻ mức độ dính thắng lưỡi để xác định có cần phải cắt hay không. Vì có một số trường hợp trẻ bị dính thắng lưỡi ít với dây thắng lưỡi mỏng thì không cần phải can thiệp phẫu thuật.

Chỉ định cắt thắng lưỡi tùy thuộc mức độ dính thắng lưỡi nhiều hay ít và có ảnh hưởng đến việc bú, phát âm của trẻ. Thường chỉ cắt dính thắng lưỡi khi thắng lưỡi bị dính nhiều ảnh hưởng đến việc bú của trẻ. Những trường hợp dính thắng lưỡi gây phát âm khó trẻ nên được bác sĩ Răng Hàm Mặt cùng chuyên viên phát âm đánh giá trước mổ vì ngoài nguyên nhân dính thắng lưỡi còn có những nguyên nhân khác làm trẻ phát âm không rõ.

Kỹ thuật cắt thắng lưỡi tùy thuộc lứa tuổi của trẻ. Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, đầu trẻ được giữ chặt có thể chỉ bôi hoặc tiêm thuốc tê và dùng dao điện cắt thắng lưỡi. Trẻ có thể được bú ngay sau khi cắt thắng lưỡi. Đối với trẻ lớn hơn, trẻ có thể cắt thắng lưỡi dưới gây tê hay gây mê, dùng máy cắt đốt hay dao mổ để cắt thắng lưỡi sau đó khâu lại đợi vài tuần sau vết thương mới lành. 

Chi phí phẫu thuật dính thắng lưỡi khoảng 8.000.000 đồng (chưa BHYT). Nếu bé nhà bạn có BHYT đúng tuyến sẽ được thanh toán khoảng 80%, trái tuyến khoảng 40%. Thông thường, cắt thắng lưỡi có thể thực hiện trong ngày, tuy nhiên bạn nên liên hệ đến bệnh viện dự định thăm khám để tìm hiểu thông tin chi tiết, cũng như sắp xếp thời gian phù hợp.

Sau phẫu thuật, trong việc theo dõi và chăm sóc trẻ, phụ huynh cần lưu ý không cho trẻ cắn vào lưỡi để tránh chảy máu; không cho trẻ sờ vào vùng phẫu thuật để tránh nhiễm trùng; uống thuốc đúng theo toa bác sĩ; ngày đầu tiên nên cho trẻ uống sữa hay ăn thức ăn lỏng, cho uống nhiều nước và không cho trẻ ăn thức ăn nóng.

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X